Tính thoái thác, trì hoãn đấu tranh

  Tính thoái thác, trì hoãn đấu tranh

  Những câu nói tôi hay gặp từ bạn bè:

  1. Nói làm gì, chẳng có ích gì đâu!

  Sao lại không có ích nhỉ? Có một bộ phim đại ý nói một cánh bướm đập còn có tác dụng nửa vòng trái đất cơ mà. Mỗi like, comment, share đều có một ý nghĩa và tác dụng nào đấy. Một hạt mưa không làm phố sạch nhưng hàng triệu triệu hạt thì sẽ tạo thành cơn mưa, đường phố chẳng sạch đấy thôi.

  Thực tế cho thấy mạng xã hội đang ngày càng có vai trò quan trọng hơn. Có biết bao sự việc được đưa lên và công luận đã tạo sức ép khiến công quyền không thể tiếp tục làm điều vô lý đấy thôi.

  2. Quên nó đi

  Mấy hôm trước có bạn khuyên là nếu muốn xã hội tốt hơn thì cứ quên nó đi. Một bạn khác tán thưởng ngay: "Đúng rồi đấy." Trong một thoáng tôi tưởng mình là một thằng ngốc lạc giữa những bộ óc siêu việt và cố xem có thực là mình hiểu đúng ý bạn ấy không.

  Khi hiểu thì tôi im lặng, không tranh luận, bởi tôi hiểu tranh luận với người quá khác với mình thì hiệu quả không nhiều. Chẳng lẽ có phép mầu thật sao? Cứ đi ngủ là lúa sẽ tự mọc cho mà ăn kiểu như mặt trời sẽ mọc mỗi sáng.

  Tâm lý này của những người chuyên mong chờ sự tiến bộ xã hội được làm bởi người khác.

  3. Thôi, nói vừa thôi!

  Đằng sau tâm lý này là nỗi sợ mà đa phần là nỗi sợ mơ hồ. Tại sao ta cứ phải sống trong sợ hãi thế nhỉ? Tại sao không dám kiểm tra để xem cái xã hội này thực sự đang ở đâu? Sự bẩn thỉu có thực đến thế không? Sợ hãi như thế khiến chúng ta tự giới hạn suy nghĩ và hành động của mình. Nỗi sợ mơ hồ là điều tệ hại nhất bởi nó vô hình và nó khiến tâm thức con người cứ co lại, co lại mãi thành một cái gì nhỏ nhoi, thấp kém !

  Hãy nhớ rằng bắt bớ cũng phải có nguyên nhân. Nếu cái nguyên nhân ấy là vớ vẩn, chụp mũ thì đấy là cơ hội để ta đấu tranh tiếp, vạch mặt cái sự vớ vẩn ấy. Tất nhiên, suy nghĩ này sẽ bị coi là ngây thơ và mạo hiểm đối với nhiều người.

  Thực tế cho thấy là xã hội đang thay đổi, tuy chậm nhưng vẫn thay đổi. Chỉ có điều mọi sự thay đổi ấy là do con người tạo ra chứ không phải tự trên trời rơi xuống.