Tổng tuyển cử Mỹ - Sự nghịch lý của lòng dân chán ghét các hệ thống cầm quyền

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Tổng tuyển cử Mỹ - Sự nghịch lý của lòng dân chán ghét các hệ thống cầm quyền

  Chi đến nay, 10/10/2016, vài ngay sau scandal về những lời nói bẩn thỉu của Trump qua cuộn băng ghi âm vào năm 2005, tuy rằng có hơn 35 đảng viên quan trọng của đảng Cộng Hoà đã chính thức từ chối ủng hộ Trump và yêu cầu Trump từ chức, thì... Trump xác nhận sẽ không bao giờ bỏ cuộc tranh cử giữa chừng, và Trump vẫn còn rất nhiều người ủng hộ hắn. Theo Poll hiện nay thì Trump vẫn chiếm 44% và đối thủ chính, bà Hillary Clinton, là 49%. Chỉ cách nhau có 5%.

  Đối với những người ủng hộ Trump, họ có những phản ứng về Trump như sau:

  • Trump, với vị thế là "ngôi sao" (star), có thể chụp l.. bất kỳ phụ nữ nào hắn muốn. Chẳng sao cả!

  • Trump mang con gái mình ra để bình luận cô ta hấp dẫn đến mức nào, và còn bảo... "nếu như tôi không phải là cha nó, thì tôi sẽ quan hệ với nói". Chẳng hề gì cả!

  • Trump mướn người giúp lách, trốn thuế, rồi láo khoét và khoác lác tự nhận đó là tài năng của hắn và cho đó là "smart". Chẳng có gì đáng quan tâm, và nhất định Trump rất "smart"!

  • Trump phá sản 5 lần, mọi lần phá sản đều làm những nhà đầu tư và những người/công ty giúp cho Trump thua lỗ, trong khi Trump không hề hấn gì (vì đã biết lừa họ để thủ thế trước), rồi Trump tự cho là nhà kinh doanh "tài giỏi nhất". Chẳng có gì sai cả, mà đúng là Trump "thiên tài"!

  • Trump luôn "phán" nhưng chưa hề công bố bất kỳ một chính sách nào có thể được xem là rõ ràng, đừng nói đến hay ho hoặc hiệu quả gì hết. Chẳng có gì phải bận tâm, vì nhất định Trump rất "kỳ tài"!

  • Trump nói láo, xuyên tạc, chụp mũ, bêu xấu, dựng chuyện, v.v... Chẳng có gì lạ lùng cả, vì "chính trị gia là vậy"!

  • Thiên hạ cho Trump là thằng láo, thằng lừa bịp, con heo, con chó điên, con cáo, v.v... Chẳng có gì phải để ý cả!

  Và còn rất nhiều điều tồi tệ khác của Trump, nhưng chẳng bao giờ có thể lay chuyển được "niềm tin bất diệt" của họ dành cho Trump cả!

  Họ không ủng hộ đảng Cộng Hoà mà Trump đúng ra là người đại diện cho cái đảng này. Họ chỉ ủng hộ Trump. Và nếu có dính dáng gì tới đảng Cộng Hoà thì họ, cũng như Trump, chỉ yêu cầu đảng này phải hết lòng ủng hộ mọi điều Trump làm, phát biểu và quyết định, chứ không được bất đồng với Trump. Mặt khác, đây là đảng của Trump, thuộc quyền quyết định của Trump với cái tên là Đảng Cộng Hoà, cho nên phải trung thành tuân thủ và phục vụ cho Trump.

  Vì hai lý do hợp lại làm một rất đơn giản: Họ quá chán ghét các nhóm cầm quyền trước giờ của Mỹ, cho dù đảng Dân Chủ hay đảng Cộng Hoà nắm quyền; và, họ chỉ nghĩ cho riêng cá nhân của họ trước mắt!

  Khi chán ghét hệ thống cầm quyền đến một mức nào đó, một số người dân sẽ ủng hộ bất kỳ ai chống lại hệ thống cầm quyền này, và họ sẽ tự giới hạn khả năng tư duy, nhận định, phán xét của họ ở mức... bào chữa, biện luận để ủng hộ người chống lại hệ thống mà họ chán ghét. (Chắc dân VN cũng thấy rõ điều này trong hình ảnh chán ghét chế độ CSVN hiện nay)

  Khi ích kỷ đến mức, một số người dân sẽ chỉ có thể thấy những cái lợi trước mắt qua những lời hứa hẹn đẹp đẽ, cho dù người hứa hẹn đã có những thành tích lừa đảo thiên hạ trước đó, hoặc những lời hứa hẹn đều không có một logic khoa học gì hết. (Chắc dân VN cũng thấy rõ điều này trong các hoạt động lừa đảo của CSVN và bọn bán hàng đa cấp)


  Và nếu đại đa số dân Mỹ ủng hộ Trump như phân tích trên thì nước Mỹ sẽ ra sao?

  Có lẽ câu trả lời đáng quan tâm nhất là cuốn "It Can’t Happen Here" của Sinclair Lewis phát hành vào năm 1935. Một cuốn tiểu thuyết với câu chuyện giả tưởng về một "antihero", một người sẵn sàng phát biểu những lời lẽ mà dân thèm được nghe để thắng cử, và sau khi thắng cử, hắn trở thành một tên độc tài toàn trị. 1

  Có lẽ hồi đó Sinclair Lewis đã dựa vào những diễn biến có thật ở Đức, từ giai đoạn 1928 đến 1933, với Hitler từ một người vô danh trở thành Fuhrer và là đại nạn của thế giới!


  Hoàng Ngọc Diệp