ông Nguyễn Phú Trọng đang lo sợ chế độ sụp đổ?

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  ông Nguyễn Phú Trọng đang lo sợ chế độ sụp đổ?

  Ngay sau khai mạc hội nghị trung ương 4 khóa 12, một loạt báo chí giật tít của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: “chống diễn biến hoà bình. Chống tự chuyển hoá“.

  Thông thường, khi đất nước rơi vào cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, nợ công thì không tìm được nguồn để trả, doanh nghiệp thì không ngừng đóng cửa hoặc giải thể, ngân sách luôn trong tình trạng thâm hụt thì đại hội của một đảng cầm quyền sẽ phải tập trung vào nghiên cứu để tìm kiếm giải pháp chấn hưng cho kinh tế đất nước thoát khỏi suy thoái.

  Nhưng không, bất chấp nền kinh tế có tràn ngập khó khăn, nhưng họ vẫn còn cách để “giật gấu vá vai”.

  Họ vẫn còn các trụ sở các cơ quan hành chính nhà nước nằm ở các trung tâm đô thị, vẫn còn một số doanh nghiệp nhà nước.

  Hết tiền, họ sẵn sàng giao bán. Bán cho doanh nghiệp trong nước không được thì bán cho doanh nghiệp nước ngoài. Bán đắt không được thì bán rẻ.

  Một khi đã chấp nhận bán thì họ cũng dư ra hàng chục nghìn tỉ để xây dựng mới các cơ quan hành chính nhà nước ở ngoài ngoại ô.

  Chính sách này đang rất hợp lý bởi nó giúp cho trung tâm các đô thị không bị quá tải giao thông. Thật là nhất cử lưỡng tiện.

  Còn về phía người dân, tuy chỉ có trước đó vài ngày, sự kiện người dân mấy tỉnh miền Trung biểu tình lên tới hàng chục nghìn người, chiếm lĩnh và làm chủ công ty Formosa cũng chẳng làm cho tổng bí thư lo ngại.

  Chỉ cần vài trung đoàn cơ động và chó nghiệp vụ được điều đến thì tình hình sẽ yên ngay. Không việc gì phải đưa vào chương trình của hội nghị.

  Chính vì vậy, hội nghị trung ương 4 khóa 12 lần này tổng bí thư lo ngại nhất không phải là vấn đề kinh tế mà là vấn đề “tự diễn biến, tự chuyển hoá”.

  Tự diễn biến, tự chuyển hoá đến độ tổng bí thư phải thốt lên rằng: “có thể hậu quả khôn lường”. Nghĩa là có thể làm tan vỡ đảng cộng sản hay sụp đổ chế độ.

  Hội nghị trung ương 4 của đại hội lần thứ 12. Tổng bí thư muốn “chỉnh đảng” trong một xu hướng tự diễn biến và tự chuyển hoá ngày càng gia tăng mà có thể hậu quả khôn lường.

  Liệu tổng bí thư có làm nổi không khi mà quỹ thời gian không hề ủng hộ ông?

  Tổng bí thư cũng phải nên biết, giờ đây mâu thuẫn nội bộ đảng của ông không còn là vấn đề mâu thuẫn lý thuyết nữa rồi, mà nguy hiểm hơn lại là mâu thuẫn lợi ích.

  Sự mâu thuẫn này có thể biến một quan thượng thư thành một tội đồ, nhà tan cửa nát chứ không chỉ là nghỉ hưu, hạ cánh an toàn nữa.

  Nên chăng… tổng bí thư hãy thuận theo ý trời.


  Nguyễn Kim