Tự sướng về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

  Hoàng Ngọc Diêu

  conmale

  website Sydney
  Tự sướng về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

  Đầu năm 2016, hàng loạt báo đảng đăng những bài báo tự sướng về chuyện tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Có lẽ, khi ấy họ chưa hình dung nổi bóng dáng của hiểm hoạ biển độc, cá chết, đồng bằng sông Cửu Long nhiễm mặn, miền trung hạn hán và hàng loạt những hệ quả của các loại "nhà máy" đang biến Việt Nam thành bãi rác kinh khủng nhất Á Châu, nếu không nói là kinh khủng nhất thế giới ...v..v....

  Gần đây, thiên hạ la làng chuyện chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội và Sài Gòn như thể trước giờ họ chưa hít thở bầu không khí ô nhiễm và trước giờ chưa mục kích hình ảnh người dân ra đường không thấy mặt mà chỉ thấy cái khẩu trang và chiếc kính râm che cả mặt.

  Cũng gần đây, thiên hạ sửng sốt chuyện lúa gạo, hải sản của Việt Nam bị gởi trả, bị cảnh báo và đang trong nguy cơ bị tẩy chay khắp nơi. Báo đảng cũng không còn dấu diếm tình trạng nợ công tăng vùn vụt và tình trạng lạm phát sôi âm ỉ có thể bùng nổ bất cứ lúc nào. Việt Nam là nền kinh tế nông ngư nghiệp nhưng nông ngư nghiệp đang lâm vào chỗ lầy lội khó gỡ. Tài nguyên khoáng sản thì hầu như cạn kiệt. Công nghiệp thì ăn đong ở cấp độ gia công. Tài sản trí tuệ, chất xám thì bào mòn chẳng còn mấy ngoài mớ giáo sư, tiến sĩ tự phong, tự sướng.

  Ngoại trừ ngả hẳn vào vòng tay của "thiên triều Bắc Kinh", chế độ tồi tệ hiện tại ở Việt Nam khó có thể duy trì lâu dài trước viễn cảnh kinh tế lụn bại bởi lẽ, không có tài lực, không có của cải vật chất để nuôi dưỡng và duy trì bộ máy vừa bất tài, vừa tham nhũng, vừa tàn độc thì chẳng bao giờ có chuyện "vì lý tưởng cách mạng" mà đám người yêu chế độ sẽ uống nước lã và hít khí trời để bảo vệ chế độ.

  Đảng biết làm gì hơn ngoài việc tự sướng, vẽ vời những viễn tưởng giả tạo và đàn áp những cố gắng thay đổi?