Vua Thái Lan vừa chết, liệu có đáng tiếc thương?

  Trần Quốc Quân

  website Warsaw, Ba Lan
  Vua Thái Lan vừa chết, liệu có đáng tiếc thương?

  Vua Thái Lan chết là việc riêng của nước láng giềng, dân ta chả việc gì phải tiếc.

  Người châu Á có truyền thống hàng nghìn năm khóc thương (cả giả và thật) người đã mất. Về làng nông thôn Bắc Bộ, ngó xứ Bắc Triều Tiên, và bây giờ nhìn sang nước láng giềng Thái Lan là thấy liền.

  Mấy ngày nay người dân Thái Lan đang khóc thương vua Bhumibol Adulyadej, quốc vương trị vì lâu nhất thế giới, băng hà hôm 13/10, thọ 88 tuổi. Đám đông cầu nguyện suốt đêm ở Bangkok, và trên đường phố nhiều người mặc trang phục đen. Thi hài nhà vua được đưa đến Chùa Phật Ngọc hôm 14/10. Thái Lan sẽ để tang quốc vương trong một năm.

  Bao đời nay, do ảnh hưởng của đạo Khổng và tính cách dân tộc nên người nhà quê Bắc Bộ nước ta thường thuê khóc đám ma. Không được sống trong nền dân chủ thật sự, người Bắc Hàn thì vật vã gào khóc lãnh tụ, người Thái Lan thì nhỏ lệ tiễn vua.

  Thực ra ông vua Thái Lan này nếu sống trong xã hội dân chủ, có đáng phải tiếc thương đến thế không?

  Đối nội:

  • Nếu không có ông, có thể Thái Lan còn giàu hơn, thịnh vượng hơn chứ không thua kém Malaysia, Singapore từng là thuộc địa của Anh.
  • Nếu không có ông, Thái Lan đã không chìm trong chế độ quân phiệt hàng chục năm với hàng chục cuộc đảo chính.
  • Nếu không có ông, 1 công dân Úc, hàng chục người nước ngoài, cùng hàng nghìn người Thái Lan không bị ngồi tù vì tội "bất kính với nhà vua"
  • Nếu không có ông bật đèn xanh cho quân đội đảo chính thì nguyên thủ tướng Thaksin không phải lưu vong, Thái Lan không chìm trong bạo loạn chống nhau giữa 2 phái Áo Vàng (Bảo hoàng) và Áo Đỏ (người nghèo đòi quyền lợi) và nữ thủ tướng xinh đẹp Yingluck_Shinawatra không bị hạ bệ.
  • Nếu không có ông đồng ý thì thái tử Maha Vajiralongkorn người nổi tiếng về lối sống quậy, linh tinh, bừa bãi, ngoại tình và bỏ vợ sẽ không thể kế vị, nối ngôi.
  • ...

  Đối Ngoại:

  • Trong thời gian vị vua này trị vì, Thái Lan trở thành nơi cung cấp hậu cần cho quân đội Mỹ tiến hành chiến tranh Việt Nam, căn cứ Utapao là nơi máy bay B52 xuất kích đi ném bom rải thảm Việt Nam.
  • Trong thời gian vị vua này trị vì, Thái Lan là nơi dung dưỡng, lẩn trốn của tàn quân Khmer Đỏ để chống phá Việt Nam và Campuchia.
  • Trong thời gian vị vua này trị vì, Thái Lan là nước duy nhất trong Hiệp hội Đông Nam Á không hỗ trợ người Việt Nam vượt biển tị nạn, để cho để cho cướp biển mặc sức cướp, giết, hiếp... thuyền nhân Việt Nam.
  • Trong thời gian vị vua này trị vì, Hàng trăm nghìn Việt Kiều ở Thái Lan bị kì thị, bị đàn áp, bị làm khó dễ trong kinh doanh, bị cấm dạy và học tiếng Việt.
  • ...

  Vậy vị vua này có đáng gì để chúng ta phải thương tiếc, nhỉ?


  P/S: Với bài viết này, từ nay tôi sẽ không dám đi qua lãnh thổ Thái Lan nữa. AQ sợ bị tống giam ngục thất vì phạm tội "bất kính với nhà vua". Hèn thế đấy!

  Thái tử Maha Vajiralongkorn, người sẽ kế vị lên ngôi vua Thái Lan.

  Nữ nguyên thủ tướng Yingluck Shinawatra phủ phục dưới chân công chúa Thái Lan.