Máu ở Quảng Trực - Đăk Nông

  Máu ở Quảng Trực - Đăk Nông

  Đăk Nông là một tỉnh mới tách từ tỉnh Đắk Lắk vào cuối năm 2003. Những năm trước, Đắk Nông như một vùng kinh tế mới với bạt ngàn đồi đất đỏ bazan, giá đất bán rẻ như cho, dân tứ xứ vốn khố khó đổ về để tìm một cơ hội mưu sinh rất nhiều. Chủ yếu trồng cà phê, điều...

  Quảng Trực là một xã thuộc huyện Tuy Đức, Tỉnh Đăk Nông. Huyện Tuy Đức tách từ huyện Đăk R'lấp vào năm 2007.

  Rạng sáng ngày 23-10, tại Tiểu khu 1535 xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức xảy ra vụ nổ súng, tấn công bằng hung khí giữa một nhóm người cố gắng bảo vệ đất và phía cương quyết phá cây lấy đất do nhân viên của công ty Long Sơn. Vụ việc này đã khiến 3 người tử vong, 16 người khác bị thương.

  Người dân ở đây phản ánh, nhiều năm qua họ đã đụng độ với phía công ty Long Sơn, mỗi lần đụng độ họ đều trình báo chính quyền địa phương nhưng sự trình báo ấy đều rơi vào im lặng. Còn phía chính quyền địa phương thì trần tình, công ty Long Sơn làm việc trực tiếp với lãnh đạo tỉnh, họ không có quyền can thiệp. Loại cán bộ địa phương không biết đúng sai, chỉ biết chấp hành mệnh lệnh từ trên vốn dĩ chúng ta đã chứng kiến nhiều, không phải bàn đến.

  Trước đây, khu vực này là đất rừng và người dân tự khai phá lấy đất sản xuất. Tới nay, có 360 hộ dân sinh sống trồng hoa màu và cây điều. Năm 2008, đất của người dân bỗng dưng bị chính quyền giao cho Công ty Long Sơn làm dự án.

  Điều đáng nói, do người dân mất đất không được Công ty Long Sơn hỗ trợ thỏa đáng nên họ quyết không rời bỏ diện tích đất đã khai phá.

  Từ đó, nhiều lần Công ty Long Sơn cho máy móc và người vào san ủi diện tích hoa màu, cây điều và tháo dỡ chòi rẫy của người dân. Mà mỗi lần phía Long Sơn đổ quân san lấp bao giờ cũng vào lúc nửa đêm gà gáy, tinh mơ sương sớm với xe ủi và hàng đống nhân viên hỗ trợ.

  Tức nước vỡ bờ, tiếng súng đã nổ ra vào rạng sáng 23-10-2016. Những người dân đã họp lại tại nhà bị san ủi, quyết một lần đồng lòng phản ứng.

  Câu chuyện chính quyền bật đèn xanh cho doanh nghiệp chèn ép, bồi thường đất cho dân với giá rẻ mạt vẫn thường xảy ra.

  Thế cho nên, khi lãnh đạo tỉnh Đăk Nông cho biết phía công ty Long Sơn san ủi đất của dân mà không thông báo cho chính quyền là không đúng sự thật. Vì sự va chạm giữa người dân và phía công ty Long Sơn đã xảy ra từ năm 2008 kéo dài cho đến giờ, dân kêu mãi từ đó.

  Một lớp địa chủ ác ôn mới chuyên ép dân lấy đất đã xuất hiện tại Đăk Nông với sự ngấm ngầm cho phép của chính quyền tỉnh này...

  Điều tàn nhẫn của công ty Long Sơn chính là họ áp dụng chính sách của bọn thực dân khi sử dụng chiêu bài "thuê người nghèo trị người mất đất".


  Trước khi ông Đoàn Văn Vươn sử dụng hung khí tự chế tấn công lực lượng cưỡng chế để kiên quyết giữ đầm, tạo nên cơn đại địa chấn ở Tiên Lãng, Hải Phòng thì vào cuối tháng 9 năm 2013 có một người đàn ông chào tạm biệt bố.

  Người đàn ông này cầm tay bố, thưa: “Bố giữ gìn sức khỏe, con đi trước bố đây”. Từ đó, họ không còn cơ hội được gặp nhau nữa. Người đàn ông xông vào trụ sở UBND TP. Thái Bình với súng trên tay, bắn bốn cán bộ công tác tại Ban Giải phóng mặt bằng của thành phố này. Sau đó, người đàn ông tự sát tại một ngôi chùa cạnh nhà.

  Người đàn ông này có tên là Đặng Ngọc Viết. Về sau trên youtube, có đoạn clip với tiêu đề, “Đặng Ngọc Viết – người con yêu của nông dân Thái Bình”.

  Tại sao những cá nhân tấn công cán bộ liên quan đến bồi thường, thu hồi đất đai đều là người hùng trong mắt người dân?. Câu trả lời, có lẽ phía chính quyền là rõ nhất.

  Trở lại máu rơi ở Quảng Trực (Huyện Tuy Đức, Đắk Nông), khi ông Đặng Văn Hiến với sự giúp đỡ của hai nhà báo Hữu Danh và Mai Quốc Ấn (Báo Nông Thôn Ngày Nay) cùng luật sư Nguyễn Kiều Hưng đầu thú trước sự chứng kiến của các điều tra viên thuộc C45, Bộ Công An – người dân nơi này đã ôm chấm lấy ông, cuộc chia tay đầy bịn rịn.

  Dân vốn công bằng, tình cảm dành cho phía nào có lẽ đó là thứ cảm xúc khiến người ta nhận biết đâu là sự thật.

  Ai là người được lợi nhiều nhất xung quanh việc chiếm đất rừng hóa thân thành đất nông nghiệp, hãy khoan bàn đến xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức – nơi máu của người dân đã đổ dẫu cho họ ở phe này hay phe kia. Hãy nhìn sang huyện Đắk Song – một huyện sát với huyện Tuy Đức.

  Cuối tháng 9-2016, báo Lao Động có loạt phóng sự điều tra nhan đề “Nạn tham nhũng đất rừng ở Đắk Nông”, theo đó thì “Nguyên Thường vụ Tỉnh ủy chiếm dụng 13,5ha đất rừng. Trưởng Công an huyện, các Phó Công an xã, em vợ Phó Công an xã... đều được Cty lâm nghiệp Thuận Tân (huyện Đắk Song) “giao khoán” hàng chục hécta đất rừng dọc quốc lộ 14C để sản xuất nông-lâm kết hợp. Không lâu sau, tất cả rừng giao khoán đều bị phá sạch và biến thành nhà ở, vườn tiêu, cà phê bạt ngàn để thu lợi. Còn vợ Phó Bí thư thường trực Huyện ủy không đứng ra nhận khoán, mà ngang nhiên bao chiếm luôn đất rừng do Công ty lâm nghiệp Thuận Tân đang quản lý…”.

  Tuy nhiên, loạt điều tra này chưa phát hiện ra một điểm cực kỳ tàn nhẫn, “Cán bộ huyện thuê dân phá rừng, ép dân bán, làm mọi cách. Dân khiếu nại thì kiểm tra qua loa cho xong chuyện”.

  Công ty Long Sơn không phải vô cớ mà tự tung tự tác xua quân với gáo mác gậy gộc lùa dân ra khỏi phần đất rẫy của họ nhiều năm nay, nếu không có sự âm thầm gật đầu của lãnh đạp cấp huyện, tỉnh.

  Điều lạ lùng hơn nữa là Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trong lần ông thị sát tại nơi này đã chỉ đạo rất rõ, “ Yêu cầu việc sớm ổn định các cụm dân cư trên địa bàn xã Đắk Ngo, Quảng Trực của huyện Tuy Đức trên cơ sở khảo sát, điều tra, tiến hành định cư, định canh tại chỗ, không lập và đầu tư dự án mới. Yêu cầu cao nhất là ổn định đời sống cho bà con, người dân được hưởng các quyền lợi chính đáng của mình. Cách làm phải hết sức dân chủ, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc”.

  Bất chấp chỉ đạo của Phó Thủ tướng, chính quyền tỉnh Đăk Nông vẫn ngó lơ cho công ty Long Sơn tấn công người dân.

  Trong ảnh là căn nhà tình thương cáu bẩn, di ảnh của cậu nhóc người dân tộc Stiêng tên Điểu Vinh, 16 tuổi – nạn nhân bị bắn chết trong vụ đụng độ giữa người dân tại xã Quảng Trực và phía công ty Long Sơn, phải đặt tạm trên nền nhà.

  Điểu Vinh là nhân viên của công ty Long Sơn. (Ảnh của nhà báo Hữu Danh)