Thủ đoạn quảng cáo nước mắm của Masan

  Thủ đoạn quảng cáo nước mắm của Masan

  Không khác gì kịch bản của 10 năm trước với nước tương và "chất gây ung thư" 3-MCPD, màn kịch với nước mắm và chất arsen lại được công diễn. Vẫn là thủ đoạn kết hợp với báo chí và một Hội đoàn nào đó để tung tin tiêu diệt các sản phẩm truyền thống, tiếp theo là quảng cáo sản phẩm của mình không có những chất như các công bố vừa đưa trên báo chí.

  Yếu tố ngoài kịch bản lần này chính là sự xuất hiện của facebook. Trong những ngày qua, trên facebook đã có nhiều bài phản biện về kết quả chất arsen hữu cơ trong nước mắm truyền thống là vô hại với cơ thể. Có vài tờ báo đã vào cuộc đặt câu hỏi về kẻ tung tiền cho Hội Bảo vệ Người tiêu dùng tiến hành và công bố điều tra. Mọi ngón tay đều trỏ về Massan và nay với mẫu quảng cáo này đã chứng minh các nghi ngờ đó là có cơ sở. Dù sử dụng các facebooker nổi tiếng có nhiều người theo dõi để lan truyền đi thông tin ác ôn đối với nước mắm truyền thống nhưng người dùng facebook nhanh chóng phát hiện ra trò bẩn thỉu này và vạch mặt bọn bất lương nhận tiền để tung tin.

  Ai đứng sau để đạo diễn tấn trò khốn kiếp này? Tôi khá chắc về một tay xuất thân là cò mồi trong làng báo, từng chạy theo bưng bô cho một gia đình phất lên bằng nghề khai thác yến và chiếm đất để làm khu du lịch. Tay này chuyên tổ chức các tờ báo làng nhàng đi "trấn lột" doanh nghiệp hoặc cấu kết với bọn đê tiện để tung tin khuynh loát thị trường. Kẻ tư vấn cho chiến dịch truyền thông lần này cũng không phải xa lạ gì. Tay điếm bút này đã từng bị vạch mặt nhiều lần trên facebook. Xin hãy tạm để chúng đó, tên tuổi chúng sẽ sớm xuất hiện thôi.

  Báo Thanh Niên đăng trang quảng cáo này sau khi có bài "đánh" nước chấm công nghiệp và sau những thông tin vừa qua khiến cho người ta càng nhìn rõ vấn đề. Thủ đoạn "đánh" để rồi "đàm" không còn gì lạ trong thời nay. Khi có tờ báo đứng hẳn về phía một doanh nghiệp đang có dấu hiệu lũng đoạn thị trường, làm hại những cơ sở kinh doanh khác thì tờ báo đó đã tự khai tử với bạn đọc. Để công bằng, cũng xin được nhắc báo Tuổi Trẻ cũng từng đăng cai tổ chức một hội thảo về chất lượng cà phê có công ty con của Masan tham gia.

  Masan, hãy nhớ rằng đã đến lúc facebook thay thế báo chí đem lại sự thật cho người dân. Hãy cùng chống mắt nhìn xem kế hoạch bất lương này đi được đến đâu.