Từ lo lắng pháp lý cho Phan Anh: luật không công bằng thì không phải là luật

  Lê Nguyễn Duy Hậu

  a free-thinker

  website Sài Gòn
  Từ lo lắng pháp lý cho Phan Anh: luật không công bằng thì không phải là luật

  Câu chuyện hot nhất mấy ngày qua là việc Phan Anh có vi phạm pháp luật không khi đứng ra kêu gọi được 18 tỷ đồng để làm từ thiện.

  Thứ nhất, cần nói rõ rằng có rất nhiều người đang "tai bay vạ gió" vì lỡ nói rằng Phan Anh đang có rủi ro về pháp luật khi nhận 18 tỷ đồng và còn bị gọi là GATO khi "dám" khuyên Phan Anh nên cẩn trọng hơn. Mình nghĩ kẻ đáng trách ở đây không phải là Phan Anh hay là những người có nỗi lo đó mà là những người đang thần tượng, thần thánh hóa mọi việc làm của MC này. Chính những người lo lắng mới là những người đáng phục vì họ dám đưa góc nhìn của lý trí trong lúc mọi thứ đang bị lu mờ bởi cảm xúc. Họ đơn giản cũng giống như mọi người, cảm phục việc làm của Phan Anh nhưng không muốn anh phải chịu rủi ro pháp lý. Sẽ rất đáng tiếc nếu anh bị gán cho cái tội này hay cái ô danh kia.

  Thứ hai, cảm nhận của một người học luật thì mình nghĩ Phan Anh có vẻ đang không tuân thủ một số luật hiện hành cả về thuế lẫn việc kêu gọi làm từ thiện. Tuy nhiên, mình không trách Phan Anh. Những gì Phan Anh làm rất tốt, rất kịp thời, rất cần thiết. Vì thế, không phải Phan Anh làm không đúng luật, đơn giản là luật đang sai và cần phải sửa.
  Mình hy vọng các bên bớt lao vào đánh nhau và nhìn sang một khía cạnh khác là khía cạnh luật sai.

  Khi người tốt đánh nhau thì chỉ có kẻ xấu được hưởng lợi. Pháp luật không phải để điều chỉnh hay cho phép người ta làm cái này hay cái kia, mà là để bảo vệ cho người ta làm những gì trong sự tự do của họ.

  Mũi dùi không phải là để công kích lẫn nhau trên tinh thần "mỡ ta rán ta", mũi dùi cần phải được chĩa vào những đạo luật lỗi thời, vi phạm chuẩn mực, cản trợ người ta thực hành sự tự do trong khi lại trao quyền cho quan chức được quyết định sống chết của người dân.