Dựng lại nhà cho bà con vùng lũ

  Trương Huy San

  Osin HuyDuc

  website Hà Tĩnh
  Dựng lại nhà cho bà con vùng lũ

  Cho tới ngày 23-10-2016, các nhà hảo tâm đã chuyển 620 triệu VND vào tài khoản của nhóm chúng tôi (3 người: thầy Trần Đình Trợ; thầy Lê Quốc Châu; nhà báo Huy Đức). Toàn bộ số tiền này sẽ được dùng để giúp đỡ bà con là nạn nhân của trận lũ vừa qua.

  Hơn 500 đoàn cứu trợ đã có mặt ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, kịp thời giúp bà con vùng lũ giải quyết những khó khăn trước mắt, tạm ổn định cuộc sống. Thời điểm người dân cần năm trăm, một triệu, vài chục ký gạo, mấy thùng mì tôm... đã đi qua; Cơn lũ lịch sử cũng đã đi qua, chỉ có người dân vẫn còn ở lại với làng quê cũ, đối diện với những mùa lũ khác.

  Sau khi trực tiếp khảo sát vùng lũ Hương Khê và bằng kinh nghiệm của người sống trong vùng lũ, tham gia cứu trợ ngay từ đầu (thầy Châu, thầy Trợ), ba chúng tôi quyết định, thay vì trao tặng quà đại trà, sẽ sử dụng số tiền này giúp những trường hợp khó khăn nhất "chống lũ" theo cách căn bản nhất.

  Ngoài phần tiền giúp một số gia đình bị thiệt hại nặng mua lại lợn, trâu, bò giống... hiện nay chúng tôi đang phối hợp với chương trình NHÀ CHỐNG LŨ (NCL), khảo sát, đánh giá các trường hợp bị lũ cuốn trôi nhà, có nhà trong vùng lũ, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để giúp họ xây nhà chống lũ [Chương trình NCL dự kiến sẽ làm 50 căn nhà phao ở Quảng Bình và xây 30 căn nhà chống lũ ở Hương Khê, Hà Tĩnh].

  Dự kiến, chi phí mỗi căn nhà chống lũ vào khoảng từ 70 - 90 triệu VND; chương trình NCL sẽ trực tiếp khảo sát, thiết kế, làm việc với từng trường hợp để bàn bạc mức đóng góp của gia đình và của nhà tài trợ. Nhóm chúng tôi sẽ sử dụng 620 triệu VND này, tài trợ cho những trường hợp nghèo khó, chịu thiệt hại nhiều nhất trong trận lũ vừa qua.

  Chúng tôi sẽ lần lượt công bố từng trường hợp cụ thể, kèm theo mức đầu tư và phần đóng góp. Chắc chắn là nhu cầu xây nhà chống lũ sẽ vượt qua con số 620 triệu này rất nhiều. Rất mong bà con, bạn bè gần xa tiếp tục ủng hộ; rất mong các nhóm hoạt động xã hội, từ thiện khác cùng với chúng tôi dựng lại nhà giúp bà con vùng lũ Quảng Bình - Hà Tĩnh.

  Tiền ủng hộ xin gửi về TK: Trần Đình Trợ 0101001127836 Vietcombank Chi nhánh thành phố Vinh (nhớ ghi "ủng hộ bà con vùng lũ").

  Xin cám ơn tất cả các bạn đã đồng hành cùng chúng tôi.