Hôm nay lên bản Lòm

  Trần Đăng Tuấn

  website Hà Nội, Việt Nam
  Hôm nay lên bản Lòm

  Trước khi lên Bản Lòm, Đồn trưởng đồn biên phòng Ra Mai cho biết cách đây chưa lâu lính của anh đã chuyển 2 tấn gạo tiêu chuẩn học sinh cho các bản trong đó. Nhưng chúng tôi vào các chòi không ai phát hiện ra nhà nào còn gạo. Vì vậy, chúng tôi vẫn phối hợp với Đồn biên phòng mua tiếp 7 tấn gạo cho gần 130 hộ của ba bản khu vực này. Nói gì thì nói, sau lũ, hoa màu mất nhiều, cần hỗ trợ để có ăn đã rồi mới nói chuyện khác được.

  Nhưng rời Bản Lòm, trong đầu chúng tôi nung nấu một suy nghĩ về cách làm khác: Mong đoạn đường lên đây chóng thông, chúng ta hãy xây dựng lại điểm trường Mầm Non, nhà Giáo viên. Chúng ta hãy dựng bếp ăn cho cả Tiểu học, Mầm Non.

  Rồi chúng ta sẽ giúp mua đủ thiết bị nhà bếp để các thày cô nấu ăn cho lũ trẻ. Có nghĩa là tiền và gạo nhà nước cho, cộng thêm gạo, tiền quyên góp của chúng ta, sẽ dồn vào nuôi chúng nó để không bao giờ thiếu dinh dưỡng. Lo quần áo nữa. Những chuyện này CCT làm quen rồi. Không có cái bếp ở điểm trường, hai cái sẽ lẫn lộn nhau. Nguồn lực cho giáo dục hoà tan biến vào chuyện hỗ trợ thiếu đói. Rồi không bao giờ rõ hướng ra. Vì người ta không cần làm cũng không bị bỏ đói, thì động lực để làm việc sẽ ít đi.

  Khó hơn, chúng ta hãy nghĩ cách sao cho trên đó có nguồn điện tạm thời khi chưa có điện lưới. Cho điểm trường thôi, không lo nhiều hơn được.

  Chúng ta hãy làm ở đó sân bóng, chở lên sách, tivi, nhiều đồ cho trẻ em, từ bàn ghế đến đồ chơi. Vài máy tính bảng chạy bằng pin mặt trời. Có những bộ thiết bị nghe nhìn. Chắc chắn trẻ em trên đó sẽ rất nhanh ham thích những cái mới lạ này.

  Để làm gì? Để ở Bản Lòm mọi người, trước hết là trẻ em, biết rằng còn có một cuộc sống khác nữa, cách sống khác nữa. Để có thể thấy có một không gian sống khác với không gian sống trong mỗi cái chòi. Để ở Bản Lòm lờ đờ ngái ngủ có một bán đảo sống khác sinh động và hấp dẫn hơn.

  Rồi tiếp nữa sao cho thường xuyên có những nhóm lên đây, nhóm hướng dẫn về kiến thức, nhóm hướng dẫn kỹ năng, kể cả trồng ngô hay trồng cái gì đó theo cách tốt hơn cách bố mẹ chúng trồng. Nuôi cá, nuôi gà theo cách bố mẹ chúng không làm bao giờ. Hay phát hiện ra chúng có những năng khiếu nào. Có thể chúng ta bất lực không thể tác động đến bố mẹ chúng - việc này để hệ thống chính quyền, khuyến nông...làm. Nhưng chúng ta bằng nhiều cách tác động vào những đứa trẻ.
  Tất nhiên, để dân Bản Lòm tự mình lo được cho mình, thì còn bao việc khác. Nhưng Cơm Có Thịt chỉ góp sức vào một việc thôi: Sự học cho trẻ con. Không chỉ là học chữ. Mà học cách nhìn nhận rằng có thể có một cuộc sống khác.

  Bạn có thể nghĩ: Như vậy thì lâu lắm mới có đổi thay? - Xin chia sẻ với bạn điều này: Không có cách đi tắt nào để có đổi thay thực sự đâu. Và có một bí mật giản dị: Đứa trẻ lớn lên không lâu lắm đâu.

  Những đứa bé Bản Lòm, lạ lùng thay, đều có khuôn mặt rất lanh lợi, thông minh. Dù đa số chúng đang rất nhút nhát. Nếu yêu chúng, hãy đồng hành cùng chúng tôi trong những việc làm sắp tới ở Bản Lòm.