Chống cháy hay chống Karaoke?

  Trương Huy San

  Osin HuyDuc

  website Hà Tĩnh
  Chống cháy hay chống Karaoke?

  Nghe tin chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cân nhắc cấm toàn bộ hoạt động kinh doanh karaoke.

  Theo logic này thì Chủ tịch Chung sẽ chống luôn cả... chùa hay sao. Vấn đề của Hà Nội là cháy chứ không phải là Karaoke cho dù sau vụ cháy quán Karaoke gây chết người vừa qua Chính quyền có thể nhận định nguy cơ cháy ở khu vực này cao hơn.

  Tôi không nói về mặt thẩm quyền pháp lý, cơ sở khoa học của việc cấm Karaoke tới 31-12 là không rõ ràng. Đầu thập niên 1990s, khi TP Hồ Chí Minh đòi quản lý xe ôm trước việc có vài vụ cướp do người chạy xe ôm gây ra, nhà kinh tế Lâm Võ Hoàng viết, "không lẽ một người sổ mũi, bắt cả nhà trùm mền". Những quán karaoke có điều kiện an toàn tại sao phải ngưng hoạt động.

  Việc đầu tiên, tôi nghĩ, nếu muốn dẹp những bảng quảng cáo che lấp tòa nhà, Chủ tịch Chung phải nghiên cứu, đưa ra những giải thích bổ sung về phòng cháy chữa cháy đặc thù với HN (ví dụ coi những bảng quảng cáo che lấp toà nhà có nguy cơ cháy và đe dọa an toàn cao...)

  Rà soát việc áp dụng nghiêm những điều kiện PCCC cho không chỉ Karaoke, ai thấy mình đang vi phạm thì phải tự đóng cửa sửa chữa. Kêu gọi người dân phát hiện các cơ sở có nguy cơ cháy cao. Đồng thời lập đoàn kiểm tra liên ngành (có báo chí đi theo để tránh việc đòi chung chi), thấy nơi nào vi phạm thì đình chỉ hoặc ra khuyến cáo điều chỉnh.

  Hà Nội cũng nên tiên phong, dẹp bỏ các doanh nghiệp "sân sau" của lực lượng PCCC.