Chính Trị 08-11-2016

  Tổng kết về Trump trước ngày bầu cử

  Song Chi

  nhà báo tự do

  website Oslo, Norway
  Tổng kết về Trump trước ngày bầu cử

  Quan sát (và kể cả tranh luận) với những người ủng hộ Donald Trump trên facebook này, tôi nhận thấy một trong những lý lẽ mà họ hay đưa ra đó là Trump là một tỷ phú, Trump làm kinh tế giỏi, cho nên Trump sẽ lèo lái được nền kinh tế của đất nước hơn những người chỉ biết làm chính trị cả đời mà không làm kinh tế như bà Hillary Clinton; bên cạnh đó, Trump là một người đàn ông có tính cách mạnh mẽ, Trump sẽ cứng rắn với Nga, với Tàu… sẽ “Make America Great Again”, chứ không mềm yếu như Barack Obama.

  Tôi thấy lý lẽ đó khá buồn cười.

  Thứ nhất, làm kinh tế giỏi chưa chắc đã là chính trị gia/chính khách giỏi, lại càng chưa có gì bảo đảm sẽ là một Tổng Thống giỏi.

  Thứ hai ông Donald Trump có thật là một người làm kinh tế giỏi không? Không những thế, Trump có thực sự có tài, chỉ riêng trong lĩnh vực kinh tế không?

  Trong cái nhìn của tôi, nếu nói vừa là tỷ phú nhưng vừa tài năng thì phải là những con người như Bill Gates, người đồng sáng lập ra Microsolf với Paul Allen, và là người trong nhiểu năm luôn luôn đứng đầu hoặc thứ nhì trong danh sách những người giàu nhất thế giới; Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, sáng lập viên Google-Larry Page và Sergey Brin, Steve Jobs, một trong những người sáng lập ra Apple…Hoặc xa xôi hơn nữa thì có Henry Ford, người sáng lập ra công ty Ford Motor, và nhà tài trợ cho sự phát triển của kỹ thuật dây chuyền sản xuất hàng loạt; Richard và Maurice McDonald, người thành lập nên chuỗi cửa hàng ăn nhanh McDonald và sau đó là Ray Kroc đã gia nhập công ty như một đại lý nhượng quyền thương mại và đã mua lại dây chuyền từ anh em nhà McDonald v.v…

  Tại sao vậy? Vì một số trong họ lập nghiệp chỉ với hai bàn tay trắng, nhưng họ đã làm thay đổi nước Mỹ và thay đổi thế giới về thói quen ăn uống, tiêu dùng cho tới cả một cuộc cách mạng trong công nghệ thông tin, thay đổi cách sống, làm việc của con người.

  Bill Gates, Mark Zuckerberg, Larry Page và Sergey Brin, Steve Jobs còn là những con người khiêm tốn, giản dị, không ba hoa, và làm từ thiện rất nhiều, dâng hiến phần lớn hoặc toàn bộ tài sản cho những mục đích nhân đạo lớn lao. Những con người như vậy mà ứng cử Tổng thống Mỹ thì rất nên bầu cho họ, tại sao, vì họ thực sự có tài, thông minh, sáng tạo, họ đã tạo ra các “đế chế” như Microsolf, Facebook….hay McDonald, thì họ sẽ có thể lèo lái được nước Mỹ. Đừng quên, như Facebook chẳng hạn theo số liêu tính đến quý III năm 2016, đã có 1,79 tỷ người sử dụng hàng tháng. Đã điều hành được Facebook, Microsolf, Apple…nếu quan tâm tìm hiểu về chính trị, ngoại giao, tất không khó để điều hành được nước Mỹ với hơn 300 triệu người.

  Và với những con người sống có đạo đức như vậy thì chúng ta tin là họ sẽ làm những điều tốt đẹp cho người dân Mỹ, cho tương lai của nước Mỹ.

  Nhưng tiếc thay, những con người như vậy lại chả quan tâm đến chính trị, chả muốn làm Tổng thống Mỹ.

  Còn ông Donald Trump? Tài sản của Trump theo như đánh giá của nhiều chuyên gia ở vào tầm vài tỷ, chừng 4 tỷ USD, không phải là quá lớn trong một quốc gia có rất nhiều tỷ phú, siêu tỷ phú như Mỹ. Trump là con nhà giàu, được thừa kế sự nghiệp của cha, và cứ cho như là ông ta lập nghiệp riêng sau đó với 1 triệu USD vay của cha như ông ta nói, thì cũng đã là một bước khởi đầu khá thuận lợi so với nhiều người khác.

  Cả đời kinh doanh, Trump chủ yếu kinh doanh cái gì, bất động sản, xây cao ốc văn phòng cho thuê, xây khách sạn, sòng bạc…trong đó một số khách sạn, sòng bạc tuyên bố bị phá sản 6 lần trong thời gian từ 1991-2009, có một trường đại học mang tên Trump thì bị vướng vào vài vụ kiện tụng lừa đảo gì đó không còn tồn tại, nhưng vẫn chưa xét xử xong. Trump bị tố chi trả không công bằng cho nhân viên, tìm cách lách thuế, từng tuyên bố lỗ mất 915, 729, 293 USD chỉ trong một năm. Như vậy xem ra Trump cũng không giỏi giang gì cho lắm. Mời nghe thêm đoạn video khi John Oliver, một diễn viên hài Anh, nhà văn, nhà sản xuất, nhà bình luận chính trị, diễn viên, nhà phê bình truyền thông và chương trình truyền hình, vạch trần những sự dối trá, không đúng trong chuyện làm ăn kinh doanh của Donald Trump.

  Donald Trump: Last Week Tonight with John Oliver (HBO)

  Nên nhớ đây là một chương trình truyền hình phát sóng rộng rãi, nếu John Oliver nói sai, nói láo thì Trump đã kiện cho khốn khổ chứ không bỏ qua đâu!

  Tên tuổi Trump còn gắn với những show truyền hình thực tế, phim truyền hình (điều đó lý giải trong chiến dịch tranh cử này Trump giống như một diễn viên với đủ thứ chiêu trò, tìm cách hướng dẫn, lèo lái dư luận và truyền thống bằng những lời nói và lời nói, rất giỏi khai thác tâm lý giận dữ, sợ hãi của đám đông…) và cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Tóm lại, Trump giàu, Trump nổi tiếng, nhưng Trump không sáng tạo cũng không thay đổi cái gì cho nước Mỹ. Trong lĩnh vực kinh tế, Trump là người làm ăn, quan tâm nhiều nhất đến lợi nhuận, như bao con người làm ăn khác.

  Thứ hai, Trump có thực sự là một người mạnh mẽ, cứng rắn? Một người không kiểm soát được cảm xúc, sự tức giận của mình, sẵn sàng ăn miếng trả miếng bất cứ ai, kể cả ngồi đến 3 giờ sáng chỉ để viết Twitter lăng mạ một phụ nữ, đến mức ekip của Trump phải khuyến cáo Trump không được sử dụng Twitter nữa dể ngăn chặn bớt ảnh hưởng tai hại của những câu chữ của Trump (!). Một người không kiềm chế được lời ăn tiếng nói, sẵn sàng lăng mạ bất cứ ai từ cựu chiến binh, anh hùng của nước Mỹ, gia đình một người lính tử trận vì nước Mỹ, đặc biệt thích công kích, sỉ nhục phụ nữ và các đối thủ thì có là người mạnh mẽ? Hay ngược lại, mạnh mẽ là phải biết kiềm chế cảm xúc, kiềm chế sự tức giận, luôn luôn ăn nói điềm tĩnh kể cả khi đang nóng giận nhất?

  Một người chưa gì đòi bỏ tù đối thủ chính trị, luôn luôn đổ lỗi cho người khác, nào truyền thông, nào chính phủ, nào FBI đứng về phía Hillary, chưa đến ngày bầu cử nhưng đã tuyên bố nếu thua sẽ không chấp nhận kết quả và chỉ chấp nhận khi mình thắng, một người như vậy có thực sự mạnh mẽ? Hay một người mạnh mẽ là không đổ lỗi cho bất cứ ai, cứ thế mà tìm cách làm việc chăm chỉ hơn, tiếp tục vận động cử tri, khi thất bại thì chấp nhận, chúc mừng Tân Tổng Thống một cách cao thượng như cái cách mà xưa nay các ứng cử viên Tổng Thống vẫn làm?

  Một người luôn tìm cách kích động cử tri bằng tâm lý giận dữ, hằn thù, bằng những lời cáo buộc không có bằng chứng về đối thủ, với một người tìm cách thuyết phục cử tri bằng thái độ điềm tĩnh, bằng những chính sách rõ ràng, cụ thể, thì ai mới thực sự mạnh mẽ?

  Ở đây tôi chỉ phân tích Trump có thực sự là người tài giỏi trong lĩnh vực kinh tế và Trump có phải là người cứng rắn, mạnh mẽ không. Tại sao chính Melania, vợ của Trump, người hiểu rõ Trump hơn ai hết, trong cuộc phòng vấn với Anderson Cooper của đài CNN ngày 17.10 về vụ video ăn nói xúc phạm phụ nữ bị rò rỉ của chồng, lại so sánh chồng mình là “teenage boy”, rằng:

  “It’s kinda like two teenage boys-actually they should behave better, right?” và khi Cooper nhắc “He was 59,” Melania đã trà lời: “Correct,” “Sometimes I said I have two boys at home-I have my young son and I have my husband,” thậm chí “She said she’s teaching him what’s right and wrong…” Đây là cách mà một người vợ nói về người chồng “mạnh mẽ” của mình sao.

  Đó là chưa kể tính cách bốc đồng, khó đoán trước, và vô số những nhược điểm trong tính khí, tính cách, nhân cách, lẫn sự hoàn toàn thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao. Người như vậy sẽ điều hành nước Mỹ, sẽ xây dựng các mối quan hệ với các đồng minh ra sao, sẽ nắm trong tay quyền sử dụng vũ khí hạt nhân như thế nào, hay nếu nổi giận lên là ông ta bấm nút cho cái quốc gia đó biến mất?