Dân Việt ngày càng khao khát một nền dân chủ thực sự

  Lê Công Định

  Luật sư

  website Sài Gòn, Việt Nam
  Dân Việt ngày càng khao khát một nền dân chủ thực sự

  Từ lâu cuộc bầu cử của nước Mỹ đã trở thành mối quan tâm của nhiều người Việt trong nước, bởi niềm khát khao một thể chế dân chủ thực sự ngày càng cháy bỏng hơn trong tâm khảm mọi người.

  Nền dân chủ đó, tuy nhiên, đã trải qua một tiến trình lịch sử lâu dài, với nhiều cuộc nội chiến đẫm máu. Đó là cái giá phải trả của dân chủ. Điều đó đúng không chỉ ở nước Mỹ, mà còn cả các quốc gia Tây phương khác.

  Gần đây, tôi đọc lại lịch sử hiện đại của Miến Điện, và xem bộ phim The Lady về nữ lãnh tụ Aung San Suu Kyi. Trước và sau khi bà trở về nước, nhiều cuộc xuống đường đòi dân chủ của sinh viên, tu sĩ và dân chúng Miến Điện đã bị dìm trong biển máu.

  Để đạt đến nền dân chủ ngày nay, dân tộc Miến Điện đã mất hàng chục năm tranh đấu chống lại chế độ độc tài bằng máu và nước mắt của hàng triệu người. Nhờ sự kiên trì, vừa cương quyết vừa thoả hiệp của lãnh tụ Aung San Suu Kyi, cơ hội đối thoại và hoà giải với giới độc tài quân sự đã đạt được thành công.

  Trở lại vấn đề của Việt Nam hôm nay. Nhà cầm quyền chắc chắn sẽ không dễ dàng từ bỏ quyền lực độc tôn. Sự đối đầu không khoan nhượng của những nhà tranh đấu liệu sẽ là giải pháp hữu hiệu và nhanh chóng nhằm đạt đến nền dân chủ trong mơ của chúng ta? Đó là câu hỏi chưa có lời giải đáp rõ ràng.

  Tệ trạng hiện hữu của xã hội Việt Nam chắc chắn không thể được giải quyết ngay nếu giới tranh đấu tiếp tục không khoan nhượng và nhà cầm quyền vẫn ngoan cố. Đời sống người dân, nhất là ở những nơi đang gánh chịu thảm hoạ thiên nhiên, sẽ ngày càng tệ hại không lối thoát, bất chấp mọi nỗ lực cứu trợ thiện nguyện của cộng đồng xã hội dân sự.

  Câu hỏi là liệu nền kinh tế đang khủng hoảng nghiêm trọng và các vấn nạn xã hội đang bế tắc trầm trọng có thể được giải quyết bằng sự đối đầu hay không? Đó là chưa nói đến khả năng các cuộc xuống đường của toàn dân bị đàn áp bằng vũ lực với cái giá của máu và nước mắt. Tất nhiên nếu cần chúng ta sẽ sẵn sàng cho điều đó, nhưng phải chăng đấy là giải pháp duy nhất?

  Bài học của các nền dân chủ trên thế giới, đặc biệt của Miến Điện gần đây, khiến tôi càng thêm suy nghĩ về giải pháp đối thoại và hoà giải, dù điều đó đầy khó khăn trong hoàn cảnh niềm tin của nhiều thế hệ người Việt đối với nhà cầm quyền đã mất dần, nếu không muốn nói là mất hết.

  Rất mong mọi người trao đổi thẳng thắn để có thể tìm ra một giải pháp thực tế, dựa trên tình tự dân tộc, và quan trọng hơn gác bỏ mọi hận thù và định kiến của quá khứ và hiện tại sang một bên. Tương lai tốt đẹp của đất nước cần những trái tim bao dung và bộ não tỉnh táo lúc này.