Sứ mệnh đầu tiên của tân tổng thống Trump

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Sứ mệnh đầu tiên của tân tổng thống Trump

  Ông Trump được chọn để phá sự trì trệ của nền kinh tế Mỹ !

  Sứ mệnh đầu tiên Trump sẽ làm ngay: Giảm thuế giới chủ, tăng đầu tư, lấy lại sức mạnh của nền công nghiệp số 1 của Mỹ.

  Nước Mỹ hiện đang dẫn đầu thế giới về nền kinh tế, nhưng vẫn chứa đựng trong lòng nó một sự trì trệ chính trị cố hữu mà đảng Cộng Hòa hay Dân chủ đều mắc phải. Đó là chính sách cào bằng, đập vỡ nó để xây dựng lại là sứ mệnh mà dân Mỹ đang giao cho ông Trump.

  Sức mạnh của kinh tế nước Mỹ, đến nay nổi tiếng là nhờ những công ty công nghệ Apple, Google, Microsoft... Nhưng những công ty công nghiệp mới là sức mạnh cốt lõi của nền kinh tế. Trong thời đại toàn cầu hóa, khi các công ty chuyển dịch nguồn vốn và nhân công ra nước ngoài nhằm tránh thuế thu nhập doanh nghiệp, nước Mỹ sẽ dần tụt hậu.

  Đâu là nguyên nhân của vấn đề này ?

  Rất thú vị, đó là sự trì trệ về chính trị của hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ. Để cạnh tranh số phiếu bầu, họ phải nuông chiều cử tri. Mà cử tri nào thì cũng muốn ít làm hưởng nhiều, người lao động thì luôn chiếm phần lớn dân số. Thế rồi chính sách ngày càng chu cấp cho họ nhiều hơn, và tiền đó lại được lấy qua cách tăng thuế giới chủ. Vì thế chi phí sản xuất tăng cao, từ đó sản phẩm trở nên kém cạnh tranh về giá.

  Trong khi đó bên kia Thái Bình Dương, Trung Quốc tích lũy tư bản mãnh liệt. Tiền lời giới chủ lấy hết, họ dể dàng đầu tư nhà xưởng máy móc hiện đại hơn cả Mỹ, để rồi lần lượt qua mặt Mỹ sản lượng các ngành công nghiệp. Chuyện tưởng chừng vô lý giờ lại đang xảy ra, các nhà máy công nghiệp của Trung Quốc lại đầu tư dây chuyền robot tự động trước Mỹ. Và như thế thì ngành công nghiệp Mỹ không còn có cơ hội dẫn đầu thế giới nữa.

  Không còn cào bằng như trước, các thuế cho người thu nhập cao sẽ giảm bớt, giới chủ tích lũy tư bản nhiều hơn, động lực đầu tư nhà xưởng máy móc lớn hơn. Đó là chuyện ngược lại với giới chính trị đang làm, mà muốn làm thế chỉ có thể ông Trump mới làm được.


  Nguyễn Tấn Thành