Xin chúc mừng tân Tổng thống Donal Trump !

  Phạm Gia Hiền

  Nhà báo

  website Hà Nội, Việt Nam
  Xin chúc mừng tân Tổng thống Donal Trump !

  1.. Ngay bây giờ, bỏ qua những cảm xúc thuần cảm tính về cuộc bỏ phiếu bên kia bán cầu, bạn hãy đọc bài Ai bỏ phiếu cho Trump? của Đinh Đức Hoàng đi.

  Sáng nay, trong status viết ngoáy, Hoàng nói về buổi vận động thực địa lớn cuối cùng trước thềm tranh cử của cả 2 ứng viên. Nếu bên Hillary Clinton có Lady Gaga và Bon Jovi, hâm nóng mấy chục nghìn người. Thì bên Donal Trump, chỉ có vài nghìn, với nhiều chỗ trống. Nhưng Hoàng, đứng gần tới mức có thể chụp ảnh Trump bằng điện thoại, nói rằng: "đơn giản là không ai có thể thay thế được người đàn ông đứng trên đó".

  Đó có thể là cách mà Trump giành chiến thắng: Thực lực.

  2.. Sáng nay ngồi với Đinh Trần Tuấn Linh, tức Lê Bich bụng phệ, hắn nói Em không quan tâm tới kết quả, em chỉ thích thú với cách họ làm truyền thông cuộc này.

  1 tuần trước đó, Linh nói Trump sẽ thắng, bằng 1 phương thức đã được viết trong cuốn "Mặt dày tâm đen". Chia công chúng ra làm 2 phần, cứ cho là Bọn Ngu và Bọn Khôn. Lấy lòng ngay Bọn Ngu, vì dễ hơn. Sau đó, dần dần Bọn Khôn sẽ bị lung lay, bởi cái gọi là "tự chuyển hóa", và sẽ ngả theo Bọn Ngu không ít.

  Đó có thể là cách mà Trump giành chiến thắng: Phân hóa.

  3.. Trong khi hầu hết các trang tin đều tổ chức live stream rất sôi nổi trên Facebook, thì The Huffington Post đơn giản là thắp 1 cây nến có hình Trump, với caption: Hãy xem Trump chảy ra trước mắt bạn. Cây nến cháy được hơn 3 giờ thì tắt, khi đó, Trump bắt đầu lật lại thế cờ, vượt lên dẫn trước Hillary.

  Đó có thể là cách mà Trump giành chiến thắng: Sự cực đoan của truyền thông - thực ra lại gây phản ứng ngược.

  Hãy nhớ lại cuộc chiến nước mắm vừa rồi, báo chí khởi nguồn đánh nước mắm asen, nhưng rồi cuối cùng lại thành công chúng phản đối nước mắm công nghiệp.

  4.. Không đợi đến khi có kết quả kiểm phiếu chung cuộc, người đứng đầu chiến dịch tranh cử của Hillary lên bục nói vài câu như là chào kết, và mời người ủng hộ về nhà. Good night - ông nói, rồi quay đi. Hillary cũng không xuất hiện đêm nay. Những người ủng hộ bà ủ rũ ra về, hoặc ôm nhau khóc.

  Còn Trump, lời đầu tiên trong bài phát biểu đầu tiên với cương vị Tổng thống, ông nói rằng Hillary đã chiến đấu rất kiên cường, và chúng ta (Trump và những người ủng hộ) nợ bà ấy một lời cảm ơn vì những gì bà đã làm cho nước Mỹ.

  Có thể đó là "những lời giả dối của một kẻ phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính", nhưng rõ ràng đó cũng là một lối cư xử đàng hoàng.

  5.. Trong cả hệ thống truyền hình Việt Nam, cuối cùng chỉ có VTC làm 1 cái live stream tử tế, xuyên suốt - dù nói thẳng ra là vẫn hơi bị "khôn lỏi" dẫn nguồn hình chủ yếu của NBC. Dù sao, với khán giả đại chúng, vẫn có 1 chỗ để bật lên xem có bình luận tiếng Việt sát đến từng phút. Có thời điểm, live stream này có đến hơn 4 vạn người cùng xem. Có lẽ bởi, báo điện tử đông view nhất Việt Nam - Vnexpress cũng share live stream này của VTC1.

  Là một khán giả, xin cám ơn VTC.

  Cuối cùng, xin chúc mừng Tổng thống Donal Trump, tôi thì nghĩ ông xứng đáng.