Trump đã thắng vì dân Mỹ có bằng Đại Học quá xa rời thực tế

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Trump đã thắng vì dân Mỹ có bằng Đại Học quá xa rời thực tế

  Mình có 2 tài khoản Facebook cá nhân. Một tài khoản lập từ năm 2005 khi mà Facebook chỉ cho phép sinh viên từ 1 số trường Đại Học được tạo. Bạn bè của mình hồi đó chỉ toàn là sinh viên Đại Học Williams, một trong những trường Liberal Arts Colleges hàng đầu của Mỹ.

  Tài khoản thứ 2 mình lập vào năm 2015, chỉ để giao lưu với đồng môn đang học Thạc Sĩ giáo dục tại Đại Học Harvard, cũng là biểu tượng học thuật đỉnh cao của Mỹ.

  Sau khi có kết quả Trump chiến thắng, mình kiên nhẫn lướt dọc ngang Facebook để xem bạn bè người Mỹ nói gì (chứ bạn bè người Việt thì đa phần lo cho tương lai của bản thân mình là chính). Các bạn người Mỹ học chung Williams của mình thất vọng, buồn chán, phẫn nộ. Các nhà giáo dục người Mỹ trên Facebook kia của mình thì đều tự hỏi: “Không biết sẽ dạy gì cho trẻ con ngày mai đây? Không biết làm sao để giải thích cho con cái hiểu đây?”

  Mình chợt nhận ra, trong “bong bóng” xã hội và tri thức của mình, không có ai ủng hộ cho Trump cả. Vì thế suốt một năm qua, mình chỉ toàn đọc những ý kiến, thông tin báo đài video do họ “chọn lọc” chia sẻ. Những từ SAT mình từng giới thiệu cho học trò thường là chỉ để học vẹt để có điểm số cao (như bigotry, misogyny, demagogue, xenophobia…) bỗng nhiên xuất hiện liên tục trên Facebook của mình. Và tất nhiên, dù có cố gắng có cái nhìn đa chiều toàn diện đến đâu, bản thân mình cũng không thể chấp nhận những giá trị kém nhân văn đó.

  Nhưng quan trọng hơn, mình vẫn cố kiếm tìm xem có bạn người Mỹ nào nhìn xa hơn nhân cách của Trump và có sự đồng cảm nhất định với những người thầm lặng ủng hộ Trump hay không.

  Rất tiếc là không tìm thấy!

  Mình nhớ lại bản báo cáo “The Condition of Education 2015” làm mình rất bất ngờ khi đang học ở Harvard: Phần trăm được học sau Phổ Thông của công dân Mỹ từ tầng lớp kinh tế xã hội thấp, trung và cao theo thứ tự là 14%, 29% và 60%.

  Bây giờ mình mới hiểu hậu quả của những con số này và đồng cảm với quan điểm của bài báo với tựa đề gây sốc: “Trump đã thắng vì dân Mỹ có bằng Đại Học quá xa rời thực tế”.

  Có vẻ đúng như bài báo này nói là những người trí thức xây dựng nên môi trường học thuật là những người có tư tưởng và gốc gác khác với tầng lớp lao động. Thật đáng tiếc là môi trường học thuật làm cho sinh viên ngày càng xa rời xã hội thực tế hơn.

  Nên học trò à, thay vì sợ hãi và để sự đen tối lan truyền như 1 dịch bệnh, chỉ có 1 cách để luôn tỉnh táo là đọc và lắng nghe từ nhiều người nhiều nguồn, đặc biệt là những người những nguồn bạn đã và đang block khỏi “bong bóng” xã hội và tri thức của mình.


  Chung Pham Hoai Thuong