Từ Trump nghĩ về nền dân chủ

  Lê Công Định

  Luật sư

  website Sài Gòn, Việt Nam
  Từ Trump nghĩ về nền dân chủ

  Trong nền dân chủ Mỹ, với cơ chế sàng lọc được hoàn thiện theo thời gian, không thể có Tổng thống dở, cùng lắm chỉ có Tổng thống không giỏi.

  Đầu tháng 6/1999 tôi đến New York City, đối diện chéo với toà nhà Liên Hiệp Quốc là mảnh đất trống được rào lại dành để xây dựng một cao ốc mang tên "Trump Building".

  Tôi sống ở New York gần 3 tháng. Cuối tháng 8/1999 tôi chuyển đến New Orleans, mảnh đất ấy vẫn trống không. Không biết có phải vì cơ chế phê duyệt rườm rà như ở Việt Nam hay không (?).

  Tháng 1/2000 tôi quay lại New York, phần thô của Trump Building gần hoàn tất. Rồi trước khi rời Mỹ trở về Việt Nam sau khi hoàn tất chương trình Master of Laws, tôi quay lại New York vào tháng 5/2000, Trump Building như hiện hữu đã sừng sững và đi vào hoạt động.

  Tháng 5/2009 tôi có dịp đến Chicago gặp gỡ các giáo sư và sinh viên luật ở Đại học Northwestern University School of Law, một Trump Building khác đang lừng lững ở khu trung tâm Chicago. Tôi hỏi một sinh viên học và làm việc ở đó, người ấy bảo toà nhà được xây dựng trong 9 tháng thôi.

  Tôi ngậm ngùi nghĩ đến môi trường kinh doanh ở Việt Nam. Vốn là luật sư chuyên về các dự án bất động sản, tôi hiểu rằng để hoàn tất một công trình tương tự ở nước ta, từ khâu xin cấp đất, phê duyệt dự án, di dời, đến xây dựng và đi vào hoạt động, mất tối thiểu 3 năm.

  Nào có phải năng lực của nhà đầu tư ở Việt Nam kém cỏi gì, chỉ vì cơ chế hành chính nhiêu khê, mọi công trình xây dựng đều mất quá nhiều thời gian để hoàn tất. Chi phí kinh doanh bị đội lên chính là bởi phải bao gồm cả phí tổn bôi trơn bộ máy hành chính quan liêu và tham nhũng.

  Kinh doanh trong môi trường pháp lý hoàn hảo như Mỹ, Trump trở thành tỷ phú không phải nhờ vào quan hệ, mà bằng tài năng thiên phú của mình. Bao nhiêu doanh nghiệp Việt Nam thành công nhờ tài kinh doanh đơn thuần? Đó cũng là vấn đề nan giải của nền kinh tế Việt Nam hiện nay.

  Tôi biết về Trump qua các công trình mục kích sở thị của ông, hơn qua những mẩu chuyện về ông của dân Mỹ. Sự thành công bước đầu trong lĩnh vực chính trị của ông hôm nay khiến tôi tin vào tương lai nước Mỹ qua sự thành công trong hoạt động kinh doanh của Trump trước đây.

  Có thể ông bị đánh giá là "dân tuý" như Thaksin Shinawatra đắc cử chức vụ Thủ tướng Thái Lan vào năm 2001, nhưng thời gian sẽ trả lời về thành bại của Tổng thống Trump trong 4 năm tới. Một lần nữa, nước Mỹ không có Tổng thống dở, như lịch sử đã minh chứng, chỉ giỏi hay không giỏi mà thôi!