Sun Group, đừng tự biến mình thành kẻ thù của cộng đồng khi xây cáp treo Sơn Trà

  Sun Group, đừng tự biến mình thành kẻ thù của cộng đồng khi xây cáp treo Sơn Trà

  Ngay cả khi tuyên bố 'cáp treo Sơn Trà chỉ mới là ý tưởng' thì Sun Group cũng cần dẹp ngay ý tưởng này, nếu họ không muốn tự biến mình trở thành một loại kẻ thù của cộng đồng - một kiểu nhà đầu tư thiếu trách nhiệm xã hội - để rồi cả cộng đồng sẽ sôi lên truy lại những hồ sơ còn dai dẳng của chính tập đoàn này:

  1. Dự án Bà Nà Hills độc chiếm con đường bộ dẫn lên núi vốn được làm từ tiền thuế dân, ngăn cản người dân tiếp cận một địa điểm thăm thú thân thuộc của họ với chi phí thấp. Con đường bộ dẫn lên Bà Nà hiện bị hư hỏng nặng do quá trình xây dựng khu du lịch nhưng Sun Group vẫn chưa có bất kỳ động thái nào cho thấy họ sẽ sửa chữa để trả lại nguyên trạng cho cộng đồng.

  2. Dự án khu đô thị sinh thái Hòa Xuân được xây dựng trên đất bị cưỡng chế của giáo xứ Cồn Dầu. Cuộc cưỡng chế sau đó được mô tả trước quốc tế như một vụ vi phạm tự do tôn giáo nghiêm trọng của Việt Nam trong khoảng chục năm đổ lại đây, khiến Chính phủ Việt Nam gặp nhiều chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, bao gồm từ cả một số Báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền của Liên Hợp Quốc.

  3. Dự án Khu Biệt thự Làng Châu Âu (Euro Village) biệt lập lấn sông, chiếm lĩnh vị trí đắc địa sát bờ sông Hàn. Phá vỡ cảnh quan hai bên bờ sông, dự án này không chỉ tỏ ra bất hợp lý khi mà UBND thành phố thường than vãn là thiếu đất xây công viên bờ sông, mà còn là điển hình của một kiểu dự án kém minh bạch khi mà người dân chẳng thể nào tìm được thông tin vì sao Sun Group lại được phép đổ đất sát sông xây khu biệt thự, thành phố đã thu được bao nhiêu tiền từ việc giao đất này, vì sao không bán đấu giá, không hỏi ý kiến nhân dân trước khi giao một khu đất rộng lớn sát bờ sông như thế.
   Đó là còn chưa kể tới dự án Công viên Đại Dương (nơi dự kiến đặt ga đi của cáp treo Sơn Trà) chuẩn bị khởi công. Trong khi hàng loạt băn khoăn về nguy cơ gây ô nhiễm môi trường của dự án được Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng* đặt ra chưa được giải quyết thấu đáo thì vì sao dự án - vốn nằm ngay sát biển - gần đây lại được bổ sung thêm các hạng mục khách sạn, trung tâm thương mại.

  Không ai không biết những đóng góp ít nhiều của Sun Group cho diện mạo đô thị cũng như ngành du lịch thành phố, nhưng, họ nên biết dừng lại đúng lúc và ý thức rằng quyền lực của họ không phải là vô hạn. Bởi lẽ, tin tôi đi, ngày nào Sun Group chưa buông tha cho Sơn Trà, chưa dừng lại ngay cái ý tưởng làm cáp treo án ngữ trước ngọn núi này, sẽ có không ít người theo đuổi đến cùng những hồ sơ kể trên cho đến lúc tập đoàn này phải trả một cái giá nào đó, dù có mất nhiều thời gian đi chăng nữa.

  Riêng với chính quyền thành phố, nhiều đời chủ tịch và bí thư hay nói về một cái 'được' là 'được lòng dân'. Tôi không tranh luận về điểm này, nhưng chỉ muốn hỏi là liệu các lãnh đạo thành phố có bao giờ nghe dân tình kháo nhau là 'cứ thế hoài không biết là đang sống trong Đà Nẵng city hay là Sun city nữa'. Tiếng dân thì cũng chính là lòng dân đó.


  *Đọc thêm về những lo ngại đối với dự án Công viên Đại Dương ở Sơn Trà (nơi dự kiến đặt ga đi của cáp treo):