Donald Trump nên mời tổng bí thư Phú Trọng làm cố vấn chống tham nhũng

  Nguyễn Huy Vũ

  trường Đại Học Minnesota, Hoa Kỳ

  website Minneapolis, tiểu bang Minnesota, Hoa Kỳ
  Donald Trump nên mời tổng bí thư Phú Trọng làm cố vấn chống tham nhũng

  Xin lỗi ông Trump. Ông nên qua Việt Nam học cách "phê bình và tự phê bình" của ngài tổng bí thơ Nguyễn Phú Trọng nhằm chống tham nhũng chớ mấy cái chính sách của ông thì nói thật... khó lắm, vì chống tham nhũng là ta đánh vào ta, ông tổng bí thơ của tôi nói thế. Ông cạn tàu ráo máng như vầy thì phe ta, sau khi vừa hết nhiệm kỳ, làm sao có thể lobby kiếm cháo được. Làm sao có thể đi nói chuyện một tiếng kiếm vài trăm ngàn đô la, bằng lương giáo sư, bác sỹ xịn làm quần quật cả năm được?

  Mà ông phải thông cảm cho phe ta chớ, phấn đấu để vào Quốc hội, Nhà Trắng cũng phải đổ mồ hôi mẹ, mồ hôi con, thì cũng để cho người ta kiếm thêm ít tiền nuôi vợ con sau khi hết nhiệm kỳ. Cái này thì ông cũng nên học Việt Nam. Ở Việt Nam tui, làm nghị sỹ hơi bị nhàn, vào nghị trường chỉ để ngủ, vì máy lạnh mát quá. Ngủ xong thì hết họp, về nhà cùng vợ chồng con cái mần business, xuân thu nhị kỳ thì quay lại mần quốc hội tiếp. Nhàn vậy, mà kinh tế tui năm nào cũng tăng 7%, còn xứ ông, xin lỗi, nghị sỹ làm bở hơi tai, mà suốt 8 năm rồi tăng trưởng đâu có 1%/năm thì, xin lỗi lần nữa, là quá bèo.

  Túm nhiều cái lại, là ông nên mời ông tổng bí thơ xứ tui, tiến sỹ xây dựng Đảng, sang làm cố vấn cho ông đặng cố vấn xây lại cái đảng Cộng hòa cho nó "trong sạch vững mạnh" tiếp tục mãi mãi cầm quyền, như xứ tui đó một đảng cầm quyền hơn 40 năm rồi, và tiếp tục cầm quyền nữa. Ông nên làm vậy đặng sau này ông con rể của ông, Jared Kushner, còn có cơ hội thế vào vị trí của ông chớ, như bà Nguyễn Thị Quyết Tâm xứ tui từng phán, "con lãnh đạo làm lãnh đạo là phúc của dân tộc" đó. Làm được vậy là phúc của dân Mỹ, không chỉ riêng ông.

  6 đề xuất về chống tham nhũng ở Washington của Donald Trump trong kế hoạch 100 ngày làm việc đầu tiên:

  1. Giới hạn số nhiệm kỳ của các nghị sỹ Quốc hội.
  2. Ngừng tuyển dụng thêm nhân viên chính phủ trên toàn liên bang.
  3. Với bất cứ một quy định nào được thông qua thì phải bỏ đi hai qui định cũ.
  4. Cấm các nhân viên Nhà Trắng và Quốc hội không được làm các nhà vận động hành lang trong vòng 5 năm kể từ ngày rời công việc.
  5. Cấm mãi mãi việc các nhân viên Nhà Trắng vận động hành lang cho các chính phủ nước ngoài.
  6. Cấm hoàn toàn việc các nhà vận động hành lang nước ngoài góp tiền cho các hoạt động bầu cử của Mỹ.