Người Việt Nam lười xê dịch, sống hoài trong giếng

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Người Việt Nam lười xê dịch, sống hoài trong giếng

  19.296 km

  Sau 3 năm đi xe máy, tui đã đi được một đoạn đường bằng nửa chu vi của trái đất. Mà đây chỉ là toàn đi lanh quanh trong Sài Gòn đó nha.

  Mặc dù tui cũng lâu lâu có đi du lịch, nhưng nhìn vào con số này, tự nhiên tui thấy hơi thẫn thờ. Hóa ra mình vẫn còn cục bộ quá. Đầu óc và thân thể vẫn chỉ lanh quanh mỗi ở một thành phố của Việt Nam.

  Các bạn thấy đám Tây không? Tụi nó phiêu lưu vô cùng. Từ xửa xưa thì Magellan (ông Ma Gien Lăng, phiên âm nực cười kiểu SGK) đã đi vòng quanh thế giới, mặc dù chưa xong thì ổng bị thổ dân luộc ở Phillipin. Ông Collumbus phát hiện châu Mỹ tại ổng tưởng đó là Ấn Độ. Mấy anh em nhà Wright phát minh báy bay bay khắp mọi nơi. Còn hiện tại thì đẩu đâu Việt Nam cũng thấy mắt xanh tóc vàng. Ông bà có nói, đi một ngày đàng học một sàng khôn. Tây nó đi dữ như vậy, hèn chi nó không khôn sao đc. Nhìn lại đi, bao nhiêu công nghệ chúng ta đang xài, có phải là do phương Tây phát minh ra không???

  Còn chúng ta thì sao? Rất tiếc phải nói, chúng ta đéo khác gì bọn trung quần què. Có lẽ là do bị bọn nó đô hộ quá lâu nên ta cũng y như nó. Cuộc đời của 1 người VN hầu như chỉ quanh quẩn nơi sanh ra, đi xa xa tí thì Vũng Tàu, Đà Lạt , Nha Trang, Đà Nẵng, check in cà phê. Hết. Mấy địa danh đó là của miền Nam, miền Bắc chắc là Đồ Sơn, Hải Phòng, đúng không??

  Bọn Trung quần què bây giờ thì túa đi khắp nơi thế giới rồi, nhưng không phải đi để học khôn, mà là để chứng tỏ cho thế giới rằng bọn nó vô văn hóa thế nào. Người Việt thì cũng không khác mấy. Còn những người bỏ xứ ra đi luôn thì khác rồi, không nói ở đây.

  Nhưng phải nói là chúng ta quá ít di chuyển. Đời người 60 70 năm, chỉ 3 năm là đã đi đc nửa trái đất rồi đó các bạn ạ. Vậy mà chúng ta chỉ ở mãi một chỗ, giống như một bầy ếch ngồi hoài trong giếng tự chắt lưỡi an ủi "thế giới nguy hiểm lắm, đánh bom nổ súng chết, ở VN yên bình hơn" rồi tiếp tục ăn những món ăn ung thư, tiếp tục chết liên tục vì tai nạn giao thông , một ngày chết bằng một năm đánh bom của bọn Mỹ... Ai mở miệng nói lên cái sai trái thì bị kêu là phản động, im đi. Có bao giờ những con ếch đó bước ra ngoài cái giếng để biết mình trước giờ vẫn chỉ nằm trong giếng mà suy luận thiên hạ không??

  Muốn đi phải có tiền. Đúng. Nhưng vừa đi vừa làm không đc sao? Nothing is impossible. Bạn muốn là bạn sẽ làm được thôi. Nhìn lại quần áo, xe cộ của bạn đi. Có phải bạn muốn những thứ đó, và bạn đã làm ra tiền để mua nó không??

  Dân tộc này đất nước này... khi nào mới vận động đây ??

  PS: Mà kì lạ nha, công an, quân đội, an ninh, thậm chí cả người bộ ngoại giao không được tự ý đi nước ngoài, dù là du lịch. Muốn đi phải được đồng ý từ cấp trên và xét duyệt dữ lắm. Phải chăng là Đảng ta không muốn họ đi, để họ chỉ có thể nhìn mãi bầu trời từ đáy giếng, khum khum hình tròn nhỏ bé như cái đĩa...


  Dưa Leo