Cứu trợ đồng bào bão lụt

  Hoàng Ngọc Diêu

  conmale

  website Sydney
  Cứu trợ đồng bào bão lụt

  Từ lúc qua Úc đến giờ mình chứng kiến và tham gia vô vàn những cuộc vận động cứu trợ nạn nhân thiên tai ở diện rộng. Từ những trận thiên tai kinh khủng trong nước Úc như firestorm ở Canberra năm 2003, Black Saturday ở Victoria năm 2009, và gần đây trận cháy rừng khủng khiếp ở NSW năm 2013.

  Từ đầu thế kỷ 21 đến nay, dân Úc đã nhiều lần quyên góp tiền của, thuốc men, thiết bị, nhân lực để giúp bên ngoài nước Úc như trận địa chấn khủng khiếp ở Iran năm 2003, trận địa chấn ở Bengal năm 2004, trận bão Catrina ở Hoa Kỳ năm 2005, trận sóng thần ở Nam Dương, Mã Lai năm 2006, trận cuồng phong ở Miến năm 2008, trận động đất ở Haiti năm 2010, trận động đất và sóng thần ở Nhật năm 2011, trận địa chấn ở Nepal năm 2015..v.v...

  Những lần quyên góp như vậy lên đến hàng tỉ đô la. Tuy nhiên, chẳng có dân Úc nào thắc mắc là tiền sẽ đi về tay ai và sẽ được chi dụng ra sao. Lý do rất đơn giản: dân Úc tin tưởng vào sự công chính của những cơ quan và những cá nhân làm những công việc từ thiện. Sự tín nhiệm này đi từ văn hoá và đạo đức của cả một xã hội với guồng máy vững chắc và minh bạch.


  Mấy năm trước, nhân vụ lũ lụt ở Việt Nam, mình dành thời gian lục tìm tài liệu cũ về trận lụt lịch sử năm Thìn (1964) ở trung phần Việt Nam và những trận lụt khác nhỏ hơn trong các năm 1969, 1971 cũng ở trung phần Việt Nam và tuyệt đối không có bất cứ một chi tiết nào về chuyện lèm bèm tiền bạc, biển thủ cá nhân và cũng chẳng hề thấy bất cứ thông tin nào nói về chuyện người quyên góp thắc mắc hay than phiền về tính minh bạch trong chuyện nhận và chi tiền bạc. Có chăng, toàn là chuyện lực lượng Việt Cộng chặn đánh và cướp lấy lương thực và thuốc men những đoàn xe tiếp tế.


  Gần đây, trên mạng xã hội Việt Nam lùm xùm chuyện tiền quyên góp để giúp nạn nhân lũ lụt miền Trung và giúp bà con dân oan có những điểm thiếu minh bạch, đặc biệt là chuyện MC Phan Anh và hai mươi mấy tỉ đồng bạc Việt Nam "nằm ụ" đâu đó. Có mấy điểm đáng xét:

  1. Tiền trợ giúp nạn nhân khẩn cấp như chữa lửa. Tại sao lại "nằm ụ" trong ngân hàng? Nếu không có khả năng và thời gian để thực hiện cứu trợ thì kêu gọi sự trợ giúp hoặc giao cho những nhóm có nhân lực để thực hiện.

  2. Những người quyên góp hoàn toàn có quyền thắc mắc tiền quyên góp của họ đi về đâu và giúp những ai nếu họ cảm thấy có chuyện thiếu minh bạch. Đây là những thắc mắc hoàn toàn chính đáng và không nên được "đáp trả" bằng những câu như: "có muốn lấy lại tiền không?". Những "đáp trả" như vậy không những khiếm nhã mà còn là một thái độ xúc phạm nặng nề.

  3. Tại sao chuyện quyên góp lại biến thành chuyện đấu đá, phe phái? Đó là do sự quản lý yếu kém và những biểu hiện thiếu minh bạch và tận cùng bản chất vấn đề là do xem nhẹ danh dự và trách nhiệm.