Mong chờ Bộ Công Thương nhổ đinh

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Mong chờ Bộ Công Thương nhổ đinh

  Những gì ông Vũ Huy Hoàng gây ra trong nhiệm kỳ của mình không chỉ dừng lại ở việc bổ nhiệm cán bộ trong Bộ Công Thương, mà còn nằm ở những văn bản pháp luật bị cài cắm.

  Thông tư 37 về kiểm tra formaldehyde hàng dệt may mang lại tiền cho các tổ chức kiểm định được Bộ Công Thương chỉ định, nhưng khiến mỗi lô hàng dệt may thiệt hại hàng chục triệu đồng.

  Điều đáng nói là Thông tư này được ban hành mà không hề có cơ sở pháp lý. Mặc dù Thông tư có ghi căn cứ vào 3 Nghị định, nhưng đến khi mở cả 3 ra thì không có cái nào giao Bộ Công Thương quy định về vấn đề này. Một bác ở Hiệp hội dệt may ớ ra: Ai ngờ được Bộ lại bịa ra căn cứ pháp lý.

  Thông tư 07 về dán nhãn năng lượng còn khủng khiếp hơn. Mỗi lô hàng tủ lạnh, điều hòa, nồi cơm điện, động cơ điện... phải lấy 1 mẫu để kiểm tra, cùng với kiểm tra về an toàn điện là 2 mẫu. Việc kiểm tra kéo dài hàng tháng trời, nhiều trường hợp phải phá hủy luôn mẫu. Bộ Công Thương chỉ định duy nhất 1 đơn vị là Quatest 1 được quyền kiểm tra động cơ điện, khiến các doanh nghiệp trong miền Nam, miền Trung khốn khổ phải ôm động cơ điện lên máy bay mang ra để kiểm tra. Mà trên thực tế, Quatest 1 cũng chỉ thu tiền rồi lại bán cái cho Nhà máy động cơ Việt – Hung (ở Đông Anh – Hà Nội) thực hiện.

  Điều đáng nói là thủ tục kiểm tra này còn ngặt nghèo hơn cả kiểm tra an toàn ô tô nhập khẩu. Trong khi nếu một cái ô tô mà không đảm bảo an toàn thì nguy cơ chết người, tai nạn, còn nếu một cái máy bơm nước không đáp ứng hiệu suất năng lượng thì nguy cơ lớn nhất là... tốn điện.

  Nghị định 109 về xuất khẩu gạo thì o bế mấy Tổng công ty Lương thực, những người chỉ chăm chăm ép giá nông dân (thông qua thương lái) rồi xuất khẩu loại gạo bình dân, giá trị gia tăng rất thấp. Trong khi đó, những doanh nghiệp sản xuất gạo hữu cơ, gạo chất lượng cao, muốn xây dựng một thương hiệu gạo Việt Nam thì bị gạt ra ngoài, phải sang Singapore để kinh doanh.

  Còn rất nhiều, rất nhiều các ví dụ khác về ngành phân bón, ngành gas, ngành bán lẻ, ngành điện, ngành khoáng sản, ngành xăng dầu, ngành hóa chất, ngành rượu bia... đang có những chính sách kiểu "cài đinh lên thảm đỏ" như vậy.

  Và nhiệm vụ nặng nề nhất của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hiện nay là nhổ những cái đinh này.


  Nguyễn Đức Minh