Tự do không miễn phí !

  Lê Nguyễn Duy Hậu

  a free-thinker

  website Sài Gòn
  Tự do không miễn phí !

  Càng lúc mình càng hiểu hơn câu nói "Tự do không miễn phí". Trước đây mình từng nghĩ câu nói đó chỉ phù hợp cho thời chiến, để giáo dục thế hệ sau hiểu rằng những gì họ có ngày hôm nay là do cha ông vun đắp. Hiểu như vậy cũng không có gì sai, nhưng tiếc thay nó khiến thế hệ của mình ngày càng xa vời đi với ý nghĩa của quyền, tự do và của sự tranh đấu để thực hành những quyền đó.

  Mình tin rằng để đạt được tự do, đạt được quyền, thì thế hệ nào cũng phải cố gắng, phải can đảm thực hành. Không bao giờ tiến trình đó chấm dứt. Đâu đâu rồi cũng sẽ có vi phạm nhân quyền, có cản trở tự do. Tự do chỉ được kiến tạo và bảo tồn bằng chính những thực hành của người dân một cách không ngơi nghỉ.

  Ngày hôm nay thì đại đa số thành viên Quốc hội đã lựa chọn đứng về phía người dân khi hoãn thông qua luật hội. Có đại biểu còn nói thẳng rằng nếu luật hội không mở rộng quyền cho người dân thì đừng trình Quốc hội nữa. Nói cách khác, họ đã chọn đứng về phía của tự do. "Thành tích" đó có phải từ trên trời rơi xuống không? Có phải do ai đó tự dưng ban phát không? Chắc chắn là không. Nó là kết quả của tiến trình đòi quyền và bảo vệ quyền của người dân. Là kết quả của sự lựa chọn lên tiếng thay vì để cho người khác lo cho việc của mình. Nó là kết quả của niềm tin rằng các giá trị tự do cần phải được thực hành liên tục, ngay cả khi quyền tự do có nguy cơ bị bóp nghẹt.

  "Thành tích" tuy nhỏ nhưng nó có ý nghĩa và bài học rất lớn. Tự do không miễn phí, nhưng nó cũng không phải là không đạt được. Có bí quyết gì để đạt được sự tự do đó? Có, bí quyết nằm ở chúng ta, khi ta chọn lên tiếng và sống như những người tự do đúng nghĩa và lên tiếng với bất công. Làm như vậy thì đến cả những ai nghi kỵ với tự do nhất rồi cũng sẽ nghĩ khác đi.