Mười phần trăm GDP

  Hoàng Đinh Đức

  Nhà báo

  website Hà Nội
  Mười phần trăm GDP

  Mười phần trăm GDP là đóng góp của xuất khẩu dầu thô nước ta. Ngành dầu khí, vì cái tư thế con cưng này, đã tạo ra được những kịch bản tham nhũng hoang đường nhất. Hoang đường không phải vì số tiền, mà vì một nhân vật có đủ quan hệ và sự che chắn để đem thẻ đảng hiên ngang chạy sang nước ngoài, để rồi cả một hệ thống chính trị phải vận động để bắt về. Bắt về rồi, người ta cũng thừa biết đấy chỉ là một trong số muôn vàn.

  Mười phần trăm GDP là đóng góp từ kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may nước ta. Nó lại chứa đựng một biểu tượng khác của nền kinh tế. Hàng nghìn công nhân đứng nắng đình công ở Biên Hòa kể những câu chuyện cũ rích của ngành gia công. Rất nhiều thị dân Việt Nam không hiểu được rằng tại sao họ giàu lên, trong khi không tạo ra giá trị của cải vật chất gì. 4,2 triệu công nhân khu công nghiệp đã bán sức lao động đến khi hết sức lao động để đổi lấy tốc độ tăng trưởng hiện nay. Hoàn toàn không hứa hẹn một tương lai gì.

  Vì mười phần trăm, không dễ gì động đến được các doanh nghiệp dệt may FDI. Cuối năm công nhân đình công, Tết đến lãnh đạo tới gửi tặng lẵng hoa cho doanh nghiệp là bình thường.

  Mười phần trăm của dầu thô và mười phần trăm của dệt may có điểm chung là việc khai thác tài nguyên thô (dầu thô, lao động không có trình độ) và không định làm gì khác.

  Và bây giờ, thủ tướng lại đặt ra mục tiêu ngành du lịch cũng sẽ phải chiếm mười phần trăm GDP.

  Làm giàu thật ra là rất tốt thôi. Nhưng nghe đến một mục tiêu kiểu "10 phần trăm GDP" thì hãy biết rằng đằng sau nó sẽ là những bài toán không thể giải được. Các mục tiêu được đặt ra bởi một cơ thể yếu. Ngành hóa dầu không phát triển, công nhân không có trình độ và đãi ngộ thấp, và rồi thì người dân bản địa ở các "vùng quy hoạch" du lịch cũng sẽ tất thảy trở thành người Mông ở Sapa, bị bần cùng hóa hoặc lưu manh hóa. Chính quyền địa phương những nơi này, vì mục tiêu GDP, và bản thân họ cũng chẳng biết làm gì ra tiền, sẽ toàn tâm toàn ý phục vụ du lịch như là chính quyền các nơi khác đồng lòng nhất trí ủng hộ doanh nghiệp dệt may Đài Loan.

  Ngay từ đầu, sai lầm của chúng ta, những con người ốm yếu, là nói quá nhiều đến tiền.