Nghệ thuật ngầm của hành động hăm dọa Chính Trị

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Nghệ thuật ngầm của hành động hăm dọa Chính Trị

  Sự hăm dọa, quấy rầy và tống tiền đã trở thành điều bình thường trong chính trị Mỹ. Vì sao? Bởi vì nó hiệu quả. Kimberley Strassel, tác giả của cuốn Trò Chơi Hăm Dọa, giải thích như sau.

  Đây là Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Bạn hoàn toàn được tự đo để bày tỏ quan điểm chính trị của bạn. Không một ai sẽ nói bạn được nói cái gì hoặc làm sao để bạn có thể nói, đúng vậy không? Nhưng nếu bạn nghĩ rằng bạn có nguy cơ bị kiểm tra bởi cơ quan thuế IRS hoặc việc kinh doanh của bạn bị tẩy chay hoặc thậm chí mất việc làm của bạn?

  Liệu bạn sẽ phát biểu tự do không? Đây không phải là một câu hỏi giả thuyết. Điều đó đang xảy ra đến những người Mỹ ngay bây giờ. Đây là thứ tôi gọi là “Trò Chơi Hăm Dọa.” Mục đích của trò chơi thật này là làm cho đối thủ chính trị của bạn trả một cái giá cao cho việc bày tỏ các ý kiến riêng của họ. Nó đã là một phương pháp phổ biến ở miền nam nước Mỹ thời Jim Crow của thập niên 1950. Nó được dùng bởi những tay Dân Chủ miền nam phân biệt chủng tộc để bịt mồm các nhóm sắc tộc da đen như NAACP.

  Và giờ đây những chiến thuật này đã được hồi sinh và cải tiến bởi đảng Dân Chủ ngày nay và các đồng minh của họ trong phe cánh tả cấp tiến. Bọn họ muốn bịt mồm phe cánh hữu; như những kẻ phân biệt chủng tộc từng muốn bịt mồm người da đen và những người ủng hộ tự do của họ. Họ làm nó theo 3 cách. Đầu tiên, họ quấy rối; sau đó, họ điều tra và tố tụng; và thứ 3, họ hạ nhục.

  Chiến thuật số 1: quấy rối. Họ xua những cơ quan và quan chức chính phủ, liên bang ra theo đuổi những kẻ thù chính trị. Còn nhớ vụ bê bối của IRS bắt đầu vào năm 2010 không? Đó là khi IRS từ chối hay tạm hoãn có hệ thống tình trạng phi lợi nhuận của hơn 400 nhóm hoạt động dân sự, hầu hết là phe cánh hữu. Những nhóm này, đại diện cho hàng chục ngàn người Mỹ, rõ ràng đủ điều kiện nhận tiêu chuẩn miễn thuế của IRS nhưng IRS trì hoãn và từ chối làm những nhóm này không thể gọi vốn hay chi tiền trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012.

  Nếu họ có thể làm vậy, biết đâu kết quả bầu cử đã khác? Chúng ta chẳng bao giờ biết được. Một vài nhóm trong số này vẫn đang đợi để được chấp thuận tình trạng phi lợi nhuận của họ. Đảng Dân Chủ tiếp tục tuyên bố vụ bê bối là kết quả của vài kẻ giả mạo nhân viên IRS người không hiểu luật pháp. Không đúng. Chúng ta biết từ những tài liệu thu được qua cuộc điều tra của quốc hội và bộ luật Tự Do thông tin rằng IRS đã nhận những gợi ý từ các đảng viên Dân Chủ quyền lực và những đồng minh cánh tả của họ. Như MoveOn.org.

  Ví dụ, thượng nghị sĩ Michigan Carl Levin liên tục gây áp lực các cơ quan để điều tra các nhóm phi lợi nhuận phe cánh hữu. Đồng thời, trong các bài diễn văn, tổng thống Barack Obama cảnh cáo về những nhóm tiệc trà “đen tối”. Lois Lerner, người đứng đầu bộ phận phi lợi nhuận của IRS và là kẻ trung thành với đảng Dân Chủ, Đã nắm lấy lời gợi ý đó.

  Chiến thuật số 2: điều tra và khởi tố. Tại Wisconsin, các công tố viên dân chủ phát động một điều tra về chiến dịch tài chính không có thật với những nhóm bảo thủ đã ủng hộ thống đốc Cộng Hòa Wisconsin Scott Walker. Những công tố viên triệu tập email và báo cáo tài chính của nhóm đó và các nhân viên của họ. Họ tổ chức các cuộc tấn công trước bình minh vào ngôi nhà của những nhà cánh hữu ở Wisconsin, tịch thu máy tính và thư từ.

  Sau đó, họ cảnh cáo những nạn nhân về các cuộc điều tra qua điện thoại này và những cuộc tấn công khủng bố rằng họ sẽ vào tù nếu họ cho bất kỳ ai biết điều gì đã xảy ra với họ. Nó dùng tòa án tối cao tiểu bang để kết thúc việc sử dụng quyền lực chính phủ để đàn áp các kẻ thù chính trị. Nhưng thông điệp đã được gửi bởi đảng Dân Chủ của Wisconsin: qua mặt chúng tôi, và bạn sẽ trả giá đắt đấy.

  Chiến thuật số 3: tống tiền. Hội Đồng Lập Pháp Trao Đổi Mỹ, còn được biết đến như ALEC, là một tổ chức phi lợi nhuận rất giỏi khiến các bộ luật thị trường tự do được thông qua ở cấp tiểu bang. Nó được sự ủng hộ của một số những công ty đóng góp, Coca-Cola và Kraft đã từng nằm trong số đó. Năm 2012 các nhóm cánh tả – người đã căm thù ALEC từ lâu – có một ý tưởng: nhắm vào những công ty tài trợ cho ALEC.

  Đe dọa sẽ chạy những quảng cáo dán nhãn họ là phân biệt chủng tộc hay phá hoại môi trường trừ khi họ rút lại sự ủng hộ. Nó có hiệu quả. Hơn 100 nhà đóng góp lớn ngừng trợ vốn. Cứ như thể 3 chiến thuật là chưa đủ tồi tệ, cánh tả đã thêm một vũ khí mới vào kho vũ khí hăm dọa của nó: công bố thông tin bắt buộc của những nhà đóng góp chính trị. Đây là khi tên của những người đóng góp tiền cho một phong trào, hay một ứng viên, bị công khai.

  Công bố thông tin là tốt khi nó giúp người dân kiểm tra xem tiền của ai có thể ảnh hưởng đến các chính trị gia. Nhưng nó xấu xa khi được dùng để trừng phạt những người dân Mỹ trung lưu có sự đóng góp chính trị. những nhà hoạt động cánh tả tại California dùng công khai bảng kê tài chính để lắp đặt một bản đồ tìm kiếm của tất cả mọi người đóng góp cho chiến dịch Prop 8 của California ủng hộ hôn nhân truyền thống.

  Những người đóng góp trong danh sách đó bị trộm xe hơi, cửa sổ của họ bị đập vỡ, và công ty của họ bị đám đông quấy phá. Một vài người ủng hộ của Prop 8 thậm chí còn mất việc, đáng chú ý nhất là CEO của Mozilla Firefox, Brendan Eich. Vậy, làm sao chúng ta có thể ngăn sự dọa nạt này? Đầu tiên, học cách nhận ra các chiến thuật bắt nạt của cánh tả. Chúng không tế nhị chút nào. Thứ 2, cảnh giác với các sáng kiến gia tăng việc công khai tài chính. Chúng nghe có vẻ tốt, nhưng nó gần như luôn là những nỗ lực cánh tả để có những cái tên mới mà hăm dọa.

  Và cuối cùng, chúng ta phải đánh lại. Chúng chỉ có thể thắng nếu ta để chúng làm thế. Chúng ta không thể cho phép chúng. Quyền tự do của chúng ta phụ thuộc vào nó.


  Kimberly Strassel của The Wall Street Journal viết cho Prager University.

  Café Ku Búa, dịch theo Prager University, The dark art of political intimidation