Truyền thông trung lập?

  Nguyễn Huy Vũ

  trường Đại Học Minnesota, Hoa Kỳ

  website Minneapolis, tiểu bang Minnesota, Hoa Kỳ
  Truyền thông trung lập?

  Ngày còn nhỏ ở Việt Nam, nghe nhiều người lớn, tỏ vẻ hiểu biết, bảo rằng truyền thông phương Tây tự do trung lập lắm. Tự do thì có tự do, còn trung lập thì phải xét lại. Báo của châu Âu thì đưa tin lệch lạc thấy rõ về Donald Trump, và nhiều người ở châu Âu, đọc cũng bị ảnh hưởng lây. Ví dụ như đọc báo Anh, chẳng hạn, mô tả về nhóm cố vấn của ông Trump thì thấy họ miêu tả đây là nhóm người bất tài kiểu con buôn phố Wall, thất bại liên miên, còn ông giáo sư kinh tế dạy ở California thì chỉ dạng thường thường. Ai mà không kiểm tra lại nguồn, tiểu sử của các ông này thì không biết được mấy ông này toàn lãnh đạo thành công trong các lĩnh vực đầu tư về tài chính, nắm trong tay hàng tỉ đô la, và ông giáo sư kinh tế dạy ở đại học California-Irvine cũng là người giỏi.

  Ở Mỹ thì hai kênh truyền thông lớn của Mỹ, New York Times và CNN, thay nhau "đập" ông Trump. Cùng một tin nhưng cách đưa tin với giọng điệu khác hẳn. Mình là người ngoại quốc trung lập mà theo dõi New York Times cũng thấy kỳ -- nó gần như trở thành một cái loa chống Trump, núp dưới những thông tin thời sự hay thảo luận.

  Giờ đây thì CNN phỏng vấn một số chuyên gia công nghệ thông tin và nghi ngờ về kết quả kiểm phiếu, đòi kiểm phiếu lại ở các bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

  Đây cũng là bài học cho các báo lề trái của Việt Nam. Theo dõi các báo lề trái gần đây thấy hơi thất vọng với các bạn biên tập. Trong khi báo lề Đảng đã có truyền thống thông tin một chiều, thì các bạn lề trái nên tập cho người dân quen với thông tin đa chiều bằng cách đăng các ý kiến khác nhau để người dân quen với góc nhìn đa chiều, cho dù bạn thích hay không thích Clinton/Trump. Đằng này các bạn lại cũng chỉ đăng tin một chiều. Thế thì các bạn khác nào báo lề Đảng đâu?