Thông điệp của Thủ tướng và phát ngôn của thanh tra Nguyễn Minh Mẫn

  Thông điệp của Thủ tướng và phát ngôn của thanh tra Nguyễn Minh Mẫn

  Nhậm chức Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiều lần nhấn mạnh thông điệp của Chính phủ là “kiến tạo và liêm chính”. Vài tháng sau, Thủ tướng gửi thêm một thông điệp mới, “Chính phủ gần dân, biết lắng nghe dân và hành động”.

  Thanh tra Chính phủ là cơ quan ngang Bộ của Chính phủ, có chức năng quản lý nhà nước về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng ngừa, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật.

  Nhiều năm trước, khi xảy ra vụ việc nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền lộ nhiều sai phạm về nhà công vụ, ký các quyết định bổ nhiệm… tôi đã viết nhiều bài viết có đại ý, “Thanh tra chính là cái thắng để hãm lại sự tuột dốc không phanh của một bộ phận quan chức thoái hóa, suy đồi, trục lợi. Thế nên, một Tổng Thanh tra Chính phủ lại mắc nhiều sai phạm là điều hết sức lo ngại”.

  Tuy nhiên, sau ông Truyền, đến người kế nhiệm là Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cũng vướng vào những khuất tất khi bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo cấp Phòng cấp Vụ sai nguyên tắc, có dấu hiệu trục lợi.

  Một trong số những người được ông Tranh đề bạt là ông Vụ phó, Quyền Vụ trưởng Vụ III Nguyễn Minh Mẫn.

  Ông Mẫn được ông Huỳnh Phong Tranh đề bạt phụ trách Vụ III ngay khi ông Ngô Văn Cao vẫn đang đảm nhiệm Vụ này. Nghĩa là, một Vụ vừa có Vụ trưởng vừa có Quyền Vụ trưởng. Chính vì vậy, vị trí của ông Nguyễn Minh Mẫn chắc chắn phải được xem xét, thậm chí là rút lại quyết định bổ nhiệm.

  Khi mà vị trí của ông Mẫn chưa bị xét lại, thì nổ ra scandal ông Nguyễn Minh Mẫn hướng dẫn lãnh đạo Đại Học Quốc gia TP.HCM cách thức “che đậy sai phạm nếu có”, “không vạch áo cho người xem lưng”, “xấu xa đậy lại”… Đoạn clip ghi âm 10 phút đang lan truyền trên các trang mạng đã chứng minh hết con người của ông Nguyễn Minh Mẫn. Một cá nhân thỏa hiệp với cái xấu, bao che cho cái không đúng, tìm cách gỡ tội cho những cá nhân làm sai trái.

  Hẳn nhiên, không ai thỏa hiệp với cái xấu, cái sai chỉ vì lòng tốt. Bánh ít cho đi, thì bánh quy phải về.

  Điều kỳ lạ là sau khi vụ việc ầm ĩ, ông Nguyễn Minh Mẫn vẫn giữ thái độ của ông Võ Kim Cự. Đoạn trao đổi với Báo Pháp luật TP.HCM đã thể hiện rất rõ sự ngạo mạn, bất chấp của ông này.

  Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM qua điện thoại về các phát ngôn liên quan đến việc bưng bít thông tin đối với báo chí, ông Nguyễn Minh Mẫn, Vụ phó phụ trách Vụ III, nói: “Tôi đang là trưởng đoàn thanh tra nên tôi không nói gì. Tôi cũng không trả lời qua điện thoại. Tôi không biết anh có phải là nhà báo chân chính hay không. Anh gọi tôi giờ này là không còn giờ làm việc nhá, anh coi lại Luật Báo chí đi”. (PV gọi nhiều lần trong ngày nhưng máy ông Mẫn bận, đến 18 giờ 14 phút cùng ngày mới gọi được ông Mẫn.)

  Ông Mẫn nói thêm: “Tổng Biên tập của báo Pháp Luật là cậu tôi đó. Anh muốn hỏi gì cứ hỏi tổng biên tập”. Khi PV giải thích là công tác ở Pháp Luật TP.HCM, ông Mẫn nói: “Vậy báo anh là cơ quan nào chủ quản?”. PV trả lời là Sở Tư pháp TP.HCM, ông Mẫn nói tiếp: “Vậy anh cứ hỏi giám đốc Sở sẽ biết tôi là ai”.

  Và bây giờ, có lẽ dư luận đang chờ hành động của Thủ tướng Chính phủ, bởi nếu ông này vẫn tại vị thì chứng tỏ kết luận của Thủ tướng rất chính xác, khi Thủ tướng phát biểu “Con đường dài nhất Việt Nam là từ lời nói đến hành động”.

  Tôi tin rằng, Thủ tướng sẽ có cách xử lý của riêng mình, đúng người đúng tội là quan trọng nhất là bảo vệ sự công chính của Chính phủ, niềm tin và hy vọng của nhân dân.