Xã Hội 29-11-2016

  Bắt phải yêu thương

  Luân Lê

  Luật sư

  website Hà Nội
  Bắt phải yêu thương

  Điều tồi tệ nhất của một quốc gia là bắt dân chúng của mình phải khóc thương một con người mà họ chẳng có chút tình yêu hay mến mộ gì đối với và về con người đó.

  Họ bắt người khác phải yêu thương theo như ý chí họ mong muốn và áp đặt, điều đó thật là tồi tệ và cũng là khủng khiếp nhất mà chúng ta từng biết. Mà chỉ có ở thời Hitler mới tồn tại thứ này khi ông ta bắt không chỉ toàn bộ dân chúng Đức mà cả thế giới hô vang khẩu hiệu "Hitler đại đế vạn tuế" - và cũng chính vì câu này được lặp lại mỗi ngày mà thiên tài toán học Alan Turing (cha đẻ lý thuyết trò chơi, sau là John Nash kế tiếp) đã phá được hệ mật mã Enigma để cứu thế giới khỏi bàn tay chết chóc và ác quỷ bởi cuộc thế chiến thứ II.

  Đọc tác phẩm 1984 của George Orwell mới thấm thía được cái sự bắt yêu thương và tuân lệnh một cách tuyệt đối từ kẻ cai trị mà nếu không nghe theo sự sắp đặt kiểu 2 + 2 = 5 thì sẽ phải gặp Big Brother (anh cả) để bị tra tấn và tẩy não cho đến hết đời.

  Thời phong kiến cũng tương tự với việc vua chúa băng hà thì cả đất nước treo cờ rủ và để quốc tang. Dù lòng dân căm phẫn tột độ trước sự cai trị của những tay hôn quân ấy nhưng đành lòng họ vẫn cứ phải nức nở để che đậy những uất hận của mình.

  Cụ Phan Chu Trinh nhận định cách đây hơn 100 năm trước về một trong 10 điều bi ai của dân tộc Việt, có đoạn: người ta thì lo làm ăn, mở mang phát kiến, mình thì đầu óc thủ cựu, nghèo khó nhưng lười nhác, chỉ lo ma chay, đám tang thật lớn khi chết, có khi phải bán đất đai, nhà cửa cũng lo cho bằng được. Giờ nó vẫn hiển hiện sừng sững như thế trước mắt.

  Họ cai trị bằng cách duy trị nỗi sợ hãi thường nhật và bắt phải yêu thương một ai đó hay một chủ thuyết mà họ theo để nó trở thành thói quen bất phản kháng của một dân tộc.

  Và nỗi sợ hãi, sự ngu dốt, biến tất cả đều dễ dàng trở thành chân lý, kể cả dối trá cũng sẽ thành sự thật hiển nhiên.