Công ty xử lý khủng hoảng T&A Ogilvy thất thủ

  Công ty xử lý khủng hoảng T&A Ogilvy thất thủ

  Mọi người đang quan sát cách công ty chuyên đi xử lý khủng hoảng cho người khác xử lý khủng hoảng cho chính mình. Và họ thất vọng.

  Thông báo mới nhất trên website của công ty này đó là "Our site is temporarily down for maintenance. We will be back soon". Thậm chí không thèm dịch ra tiếng Việt cứ như họ chỉ tránh cho xong. Trên thực tế, không một người nào có thẩm quyền ở công ty này đứng ra trả lời dư luận về những gì đang diễn ra sau khi chứng thực họ chính là kẻ đạo diễn tấn tuồng nước mắm thạch tín. Một chiến dịch truyền thông bốc mùi.
  Có vẻ như các đồng sự của "thầy" Sơn quên mất bài học cơ bản để xử lý khủng hoảng mà "thầy" hay rao giảng: Chủ động cung cấp thông tin ngay khi khủng hoảng mới xảy ra. Vấn đề, có thông tin gì để cung cấp cho lần này ngoài sự thật, mà nếu nói ra toàn bộ sự thật thì họ phân trần không phải là với công luận mà sẽ là với quan toà.

  Nguyễn Thanh Sơn lần trước im lặng trước những tố cáo sự mạo xưng học vị thạc sĩ và lần này cũng vậy, tắt điện thoại. Sơn âm thầm gỡ thông tin này trên các website tự quảng cáo để bán các khoá học truyền thông của mình. Việc gỡ xuống cũng là bị phát hiện bởi những người khác, phát hiện đến đâu Sơn gỡ đến đấy chứ không hề do xấu hổ mà tự gỡ. Mặc dù, công bố một lá thư chia tay thống thiết viết bằng thứ tiếng Anh điệu bộ, hợp với việc tán gái hơn là công việc, vẫn không tránh được việc Sơn thừa nhận anh ta đang "giữ cổ phần chính" và "tham gia hoạch định chiến lược và đào tạo" tại T&A Ogilvy. Trên giấy tờ, Sơn vẫn là người đại diện pháp luật. Vào tháng 10, trong một lớp học truyền thông, Sơn vẫn giới thiệu địa chỉ email của mình thuộc về công ty T&A.

  Cho nên, kẻ nào nói Sơn không nhúng tay vào kế hoạch nước mắm là quá ngây thơ. Nguồn tin của tôi tại T&A Ogilvy cho biết trong những ngày trước và khi diễn ra kế hoạch bôi bẩn nước mắm, Sơn vào văn phòng hằng ngày để họp kín với nhóm điều hành kế hoạch. Mọi thông tin về kế hoạch đó được giữ kín với tất cả nhân viên còn lại.

  Bây giờ, Sơn trở về làm người tử tế đi dạy học nhẹ nhàng như cái vẻ anh ta luôn cố tỏ ra. Ai lại có thể đi học một kẻ mạo xưng bằng cấp, nói dối và sẵn sàng làm tất cả kể cả bán rẻ lương tâm để kiếm tiền?

  Xã hội này đang bị đau ốm thế nào mà một kẻ dối trá như vậy lại có thể nhơn nhơn đi dạy dỗ thiên hạ từ trên facebook cho đến lớp học? Phải bệnh nặng lắm các giám đốc truyền thông của các doanh nghiệp mới cắp sách đến học cách "Tiếp xúc với báo chí" mà thực chất là học cách nói láo, đưa phong bì và gài bẫy nhà báo.

  Sơn, thật ra chỉ là điển hình cho một lớp người nhan nhản trong cái xã hội này. Kiếm tiền bằng mọi cách, nhanh nhất là làm hại người khác. Khi có tiền rồi sẽ tìm cách bước chân vào giới trí thức bằng dăm bài viết ra vẻ sắc sảo và nhanh nhất là bằng vài bữa rượu với các tên tuổi trong giới nghệ sĩ, trí thức. Với cách này có vẻ Sơn rất thành công.