Sao lại đè nát giấc mơ con?

  Lê Nguyễn Duy Hậu

  a free-thinker

  website Sài Gòn
  Sao lại đè nát giấc mơ con?

  Mình rất bất ngờ vì dư luận bức xúc với em sinh viên đặt câu hỏi "phải học thế nào để có lương USD 2.000/tháng". Đề tài này có vẻ được lặp đi lặp lại sau vài tháng và kết quả thường sẽ là các bạn sinh viên được gắn thêm vài cái mác "viễn vông", "bay cao", "hoang tưởng", "chảnh".

  Rất không công bằng với các bạn. Những gì các bạn đòi hỏi theo mình không hề vi phạm đạo đức lẫn pháp luật và các bạn đủ lớn để chịu trách nhiệm với kết quả phỏng vấn sau khi nói ra nguyện vọng của mình. Nhưng kết quả phỏng vấn chỉ có thể là lời từ chối nhẹ nhàng và lịch sự của nhà tuyển dụng chứ không phải là những lời nhận xét đay nghiến về sau của họ và của cộng đồng. Đó là những ước mơ trong sáng và lương thiện và người lớn (tạm gọi như vậy) phải có trách nhiệm hướng dẫn lớp trẻ đạt được ước mơ đó chứ không phải dầy xéo nó để phù hợp với mục tiêu của người lớn.

  Một trong những lý do mà các nhà tuyển dụng thường dùng để dìm lương sinh viên xuống đó là họ phải "đào tạo lại" cho các bạn khi mới nhận vào làm. Sinh viên suy cho cùng là người chịu thiệt và tại sao nền giáo dục chúng ta không thể đào tạo ra được những lao động có thể sử dụng được ngay khi mới ra trường? Mình nghĩ đó mới là vấn đề cần phải bức xúc và lên tiếng. Chỉ trích các bạn sinh viên vì đặt câu hỏi là rất bất công. Khi sản phẩm lỗi thì chúng ta đi sửa dây chuyền sản xuất chứ không ai đi trách mắng sản phẩm cả.