Xã Hội 04-12-2016

  Bóng đen che phủ Việt Nam

  Luân Lê

  Luật sư

  website Hà Nội
  Bóng đen che phủ Việt Nam

  Hôm nay, ngày 04.12.2016, Việt Nam chính thức để quốc tang ông Fidel bên Cuba nơi cigar đắt đỏ cùng mía ngọt lịm đường, mặc dù quốc gia này cấm đặt tên đường, xây tượng đài hay lăng mộ mà hoả táng thi thể ông ấy, trong khi Quảng Trị đã nhanh chân đề xuất xây công viên mang tên Fidel Castro từ mấy hôm trước.

  Và ngày mai, vào thứ hai, tại Việt Nam người dân nước này phải đón nhận một tin dữ dội, xăng lại tăng giá, trong khi giá xăng hiện tại bán cho người dân tại Việt Nam cao hơn gấp khoảng 6 lần giá xăng ở nhiều bang của Hoa Kỳ. Còn bà con ở Bến Thuỷ, Nghệ An đang biểu tình chặn đường quốc lộ phản đối vì vấn đề tăng phí giao thông đường bộ một cách hết sức vô lý.

  Và theo thông tin mới nhất, trong vòng 11 tháng vừa qua, chính phủ đã đi vay nợ một con số khổng lồ lên tới 17 tỷ USD. Riêng tiền chi thường xuyên cho 11 triệu con người ăn lương ngân sách và tiền lãi đối với khoản vay trên đã đủ để thâm thủng hàng trăm ngàn tỷ đồng mỗi tháng trôi qua. Và đồng USD đang có tỷ giá vượt mức mà ngân hàng nhà nước muốn khống chế là 23.000VND/1USD.

  Chúng ta sẽ làm gì với cán cân kinh tế ngày càng lệch về phía chúng ta với những khoản nợ khổng lồ lớn lên mỗi ngày trôi qua mà tính thanh khoản của hệ thống tài chính đang rơi vào bế tắc?