Những cú đấm của Donald Trump đang hướng đến chế độ Cộng sản

  Luân Lê

  Luật sư

  website Hà Nội
  Những cú đấm của Donald Trump đang hướng đến chế độ Cộng sản

  Donald Trump đã điện đàm trực tiếp với nữ Tổng thống Đài Loan (phá vỡ nghi thức ngoại giao thông thường), một vùng lãnh thổ luôn đấu tranh mạnh mẽ để đòi là một quốc gia độc lập khỏi chính quyền Bắc Kinh.

  Trong một phát biểu gần đây, Donal Trump tuyên bố sẽ hạ bệ những chính quyền cực đoan trên thế giới này. Và cộng sản nửa vời Trung Quốc là một tay gian manh cực đoan như thế. Vì Trung Quốc với tư tưởng bá quyền, bành trướng biển đông, gây hấn với gần như tất cả các nước khác trên biển (trong đó có nhiều đồng minh của Mỹ), bất chấp luật pháp quốc tế trong kinh doanh, thao túng tiền tệ, mượn Việt Nam làm một nước "tạm nhập, tái xuất" các mặt hàng sang Mỹ.

  Donald Trump cực kỳ ghét cộng sản vì thói làm ăn bất chấp luật, không ngay thẳng và đàng hoàng. Cuba cũng sẵn sàng bị Trump đưa vào diện tiếp tục bị "trừng phạt nếu không có các thoả thuận cởi mở và tôn trọng nhân quyền hơn", mặc dù việc nối lại quan hệ bằng cây cầu vượt đại dương dài 143km mới được thiếp lập lại sau hàng chục năm bị cấm vận và được duy trì trong chế độ độc tài bởi Tổng thống tiền nhiệm Obama.

  Trump rất mạnh tay trong việc làm ăn và kiên quyết đưa nước Mỹ trở lại vĩ đại một lần nữa bằng những đòn đánh kinh tế và chính trị trực diện. Đầu tiên là yêu cầu rút các công ty sản xuất của Apple từ Trung Quốc và Việt Nam về nước, mặc cho giá cả một chiếc Iphone sẽ tăng lên trong tương lai. Nhưng như các bạn biết, nước Mỹ không hề thiếu những nhân tài để tăng cạnh tranh cho các sản phẩm Mỹ. Elon Musk là một ví dụ điển hình khi ông tự nghiên cứu, sản xuất chiếc tên lửa với chi phí giảm từ 300 triệu xuống chỉ còn 96 triệu USD, trong khi trước đây các chi tiết của tên lửa được sản xuất ở nhiều quốc gia khác nhau và chỉ đem về lắp ráp ở Hoa Kỳ trong công đoạn cuối.

  Và cùng với đó, Trump đã ném TPP vào sọt rác vì có nhiều điểm bất lợi cho kinh tế Mỹ nếu nó được thông qua.

  Theo một diễn biến khác, chính Hoàng Chí Phong (Johua Wong), người đứng đầu đảng đối lập trong Hội đồng lập pháp Hồng Kông, đã có một bước đi chính trị cực kỳ thông minh và quan trọng khi đã chủ động đến Hoa Kỳ để vận động tìm sự ủng hộ từ các chính trị gia Mỹ để tác động lên Trump trong việc yêu cầu hỗ trợ để ngăn sự can thiệp thô bạo của Trung Quốc vào chính trị vùng tự trị này.

  Mỹ cũng có vẻ như đang thực hiện chính sách gần Nga (không cộng sản) để đẩy Nga ra xa Trung Quốc. Thêm bạn bớt thù là cần thiết lúc này để Mỹ có thể có bàn đạp thuận lợi nhất để trở lại một cường quốc đứng đầu toàn cầu, và đồng thời hành động này là để cô lập Trung Quốc - một tay cộng sản lưu manh, thâm hiểm.

  Liệu những cú đấm của Trump có biến nước Mỹ trở lại vĩ đại như đúng vị thế của mình trên thế giới hay không? Hãy dõi theo ông ta và chờ xem.