Cuba vs Turks and Caicos

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Cuba vs Turks and Caicos

  Tôi đến cả hai nơi này trong năm 2016. Nếu ai muốn tận mắt chứng kiến và làm phép so sánh về cung cách khác nhau trong quản lý nhà nước và xã hội nên dành thời gian đến càng sớm càng tốt.
  Cuba là điểm du lịch giá rẻ. Bao trọn gói cả vé máy bay hai chiều, ăn ở khách sạn từ Toronto nhiều khi hạ giá còn khoảng $500 CND cho 7 ngày. Giá trung bình khoảng trên dưới $100 CND/ngày cả vé máy bay, visa, ăn uống ở vui chơi thoải mái. Với người Canada là rẻ, quá rẻ! Vậy nên có cả triệu người từ Canada sang Cuba nghỉ mỗi năm. Dân Cuba khoảng hơn 11 triệu người; năm nay đón hơn 3 triệu du khách. Tính trung bình cứ ba người Cuba đón một du khách/ năm và là khách chi ít tiền.

  Turks and Caicos nằm ngay cạnh, phía bắc Cuba, nhưng gía một ngày ít nhất bằng một tuần ở Cuba. Những điểm đắt của nơi đây là khoảng $70,000 đến $90,000 CND cho một tuần, rẻ cũng khoảng $1000/ một đêm hotel. Dân các nước phát triển chi vài chục ngàn đô cho một tuần nghỉ là không rẻ. Vậy mà mùa Giáng Sinh 2015 ở Turks and Caicos không đủ chỗ cho chuyên cơ muốn hạ cánh. Với hơn 33 ngàn dân mà theo đường hàng không có khoảng 400,000 người đến du lịch. Theo đường Cruise cũng khoảng trên 600,000 người nữa. Tính đều mỗi người dân đón 30 du khách/ năm. Và là khách chịu chi và chi bạo.

  Về nắng, gió và cát thì hai nơi khá như nhau. Nhưng sản phẩm du lịch sẽ thật đơn điệu nếu chỉ có mấy món đó. Cuba với diện tích là 109,884 km2, sở hữu tới 7 di tích lịch sử văn hoá được UNESCO công nhận đáng phải là điểm đến đắt giá. Turks and Caicos chỉ có diện tích 616.3 km2. Nước ngọt còn phải lọc từ nước biển, trừ một phần hải sản, hầu như toàn bộ thực phẩm, đồ tiêu dùng phải nhập khẩu. Sản phẩm du lịch Cuba về tiềm năng vượt trội Turks and Caicos.

  Cuba dưới chế độ cộng sản của anh em Castro là một nước có chủ quyền, có thu nhập bình quân đầu người khoảng hơn 7,000 USD. Đói ngèo, thiếu thốn và hoang phế theo chân từng con người, mái nhà và góc phố. Turks and Caicos là Lãnh thổ hải ngoại thuộc Vương quốc Anh (một nhóm từ mỹ miều thế chỗ từ “thuộc địa” phản cảm ngày trước) có thu nhập bình quân đầu người là khoảng 25,000 USD. Là “thuộc địa” mà cả thế kỷ qua nhiều lần Canada ngỏ ý mời sát nhập vào Canada dân chúng ở Turks and Caicos còn chưa thuận. Độc lập mà mấy năm nay mỗi năm cả hơn 50,000 người Cuba tìm mọi cách kể cả đánh liều mạng sống tìm mọi cách sang Mỹ định cư.

  Dạo chơi Turk and Caicos với một anh bạn người bản xứ. Từng là nghị sỹ quốc hội, bộ trưởng hai khoá; nay đảng của anh thất cử anh ra làm công ty tư. Hỏi anh sao Turks and Caicos có bước phát triển như ngày nay. Anh nói vì chúng tôi phát huy tối đa tiềm năng không phải chỉ của người ở Turks and Caicos mà là của tất cả những ai muốn đến đây và phát triển trên mảnh đất này. Tụ được lòng người thì sự thần kỹ sẽ đến.

  Trong resort của quân đội Cuba hỏi một người trông coi vốn là dân an ninh là anh đã từng đến nơi nào ngoài Cuba chưa? Anh bảo chẳng nhẽ tôi đã được đến đâu đó mà ông còn gặp tôi ở đây? Đi được là biến liền. Rồi anh than nước Cuba là đảo khó vượt thoát nên các anh bị mắc kẹt ở đây hầu hạ trông coi du khách đến phè phỡn nhằm kiếm một $ mỗi ngày.

  Thật bi kịch khi tình yêu Tổ Quốc và sự mưu sinh bị dồn vào thế phải loại trừ nhau vì không thể cùng song hành.

  Không phải thiên nhiên, văn hoá hay con người mà hệ tư tưởng sai lầm của giai cấp lãnh đạo là thủ phạm kéo lùi bánh xe lịch sử. Khi nhà nước ôm hết thì xã hội suy đồi và kinh tế suy sụp. Đến Cuba để thấy cái hậu quả ngông cuồng của nhà nước trong vai ông trùm.


  Ngòi Bút Tự Do