Cuộc biểu tình Standing Rock - Mỹ

  Lê Nguyễn Duy Hậu

  a free-thinker

  website Sài Gòn
  Cuộc biểu tình Standing Rock - Mỹ

  Từ nhiều tháng qua, một dự án ống dẫn dầu của quân đội Mỹ đã gây ra rất nhiều tranh cãi trong dư luận nước này. Dự án sẽ đi xuyên qua lòng sông Missouri, Mississippi và sát với khu bảo tồn Standing Rock của người Da Đỏ. Lo ngại về những hệ lụy về môi trường sẽ xảy ra, những người gốc Da Đỏ (Sioux) đã tiến hành một nỗ lực pháp lý và cộng đồng lớn để chống lại dự án này. Trong tháng 9/2016, họ đã khởi kiện Quân đội Hoa Kỳ nhưng rất tiếc là phán quyết của tòa án liên bang lại không đứng về phía người Sioux. Nhưng họ vẫn không bỏ cuộc. Trong khi xã hội Mỹ sục sôi với cuộc bầu cử Tổng thống và những hệ lụy, thì người Sioux đã tiến hành một cuộc biểu tình lớn, phong tỏa ngay tại công trường nơi quân đội Mỹ sẽ lắp đặt đường ống này.

  Cuộc biểu tình diễn ra trong ôn hòa, nhưng cách phản ứng của phía chính quyền thì không. Vệ binh Quốc gia và các lực lượng chấp pháp tiểu bang ra sức đàn áp cuộc biểu tình này bằng đạn hơi gas và súng cao su. Nhiều người bị bắt và rất nhiều người bị thương. Bản thân tổng thống Mỹ Barack Obama đã phải kêu gọi chính quyền tiểu bang kiềm chế không gây nên thương tích cho người biểu tình. Việc đàn áp người biểu tình thuộc thẩm quyền chấp pháp tiểu bang, do đó các lực lượng liên bang dưới quyền của Obama không thể can thiệp trực tiếp được.

  Nhưng sáng hôm nay thì có tin rằng trước sức ép của dư luận và người biểu tình, quân đội Mỹ đã quyết định hủy cấp phép đối với đường ống dẫn dầu nói trên và yêu cầu nhà thiết kết phải thay đổi hướng đi của đường ống để không làm ảnh hưởng đến khu bảo tồn Standing Rock. Như vậy thì một đường cong mềm mại sẽ được vẽ ra nhưng thay vì để né nhà một quan chức nào đó như nhiều nước, đường cong này sẽ giúp khu bảo tồn được bảo vệ. Chi phí của dự án chắc chắn đã bị đội lên nhưng không phải để lấy lòng một sếp lãnh đạo nào mà là vì cái chung.

  Tất nhiên, chiến thắng này không phải là vĩnh viễn. Tổng thống tân cử Donald Trump đã bày tỏ sự ủng hộ của ông với dự án và lãnh đạo cuộc biểu tình cũng đã nói rõ rằng họ sẽ phải tiếp tục chiến đấu cho mục tiêu bảo tồn.

  Có rất nhiều bài học có thể rút ra từ nỗ lực của người Da Đỏ, một trong số đó là sự ôn hòa nhưng kiên trì của họ. Để đáp lại súng, đạn và cảnh sát, người Da Đỏ đã chọn cách nhảy múa và các phương thức bất bạo động khác. Đặc biệt, một lần nữa nó nhắc nhở cho mọi người rằng Tự do và quyền con người không hề miễn phí mà ở đâu thì cũng phải đòi mới có được. Chính quyền không phải một sáng thức dậy và quyết định hủy bỏ dự án nhiều tỷ đô-la này mà nó phải là kết quả của những nỗ lực đòi quyền, đòi bảo tồn. Thật ra việc cảnh sát đàn áp biểu tình là chuyện đương nhiên tại mọi quốc gia vì nó là một phần công việc của họ. Điều quan trọng là cách những người biểu tình ứng xử lại với sự đàn áp đó. Những người bạo động sẽ phản kháng hoặc truy tìm tung tích viên cảnh sát nào đó và lăng mạ họ như một cuộc săn lùng phù thủy. Để rồi rốt cuộc cuộc biểu tình trở thành sự đối đầu vì tính mạng giữa hai lực lượng lẽ ra phải làm việc cùng nhau. Còn những người ôn hòa sẽ tiếp tục với công việc của họ và cảm hóa chính kẻ đàn áp bằng sự kiên trì với cái đúng.

  Chú thích ảnh: khẩu hiệu chính của cuộc biểu tình - "Hãy Bảo Vệ Điều Linh Thiêng". Cái gì linh thiêng? Đó là nguồn nước.