Khi xã hội mất niềm tin

  Nguyễn Huy Vũ

  trường Đại Học Minnesota, Hoa Kỳ

  website Minneapolis, tiểu bang Minnesota, Hoa Kỳ
  Khi xã hội mất niềm tin

  Một trong những điều những người cộng sản làm rất thành công đó là khiến cho xã hội không ai tin ai được nữa. Và khi mà người ta không tin lẫn nhau thì khó mà kết hợp lại để tạo thành tổ chức đối trọng với đảng Cộng sản. Để rồi, dù cho đảng Cộng sản yếu nhưng không có một tổ chức nào đủ mạnh để thay thế.

  Họ làm cách nào? Trong quá khứ và cho tới hiện nay, họ tổ chức những tổ chức đối lập cuội và hô hào, kêu gọi mọi người tham gia. Khi những con người yêu nước nhiệt thành, hi vọng những thay đổi của đất nước sắp diễn ra và tham gia vào tổ chức cuội, họ lưu lại hồ sơ và bắt gọn. Riết rồi, không ai tin ai trong chính trị nữa. Nhìn đâu cũng thấy nội gián, người này bảo người kia là an ninh, người nọ bảo người khác là nội gián. Không ai tin ai nên không thể kết hợp, mỗi người là một mảnh rời rạc.

  Nhiều lần tôi nghe về những lời kêu gọi thành lập hay kêu gọi gia nhập một tổ chức, đứng ở ngoài tôi chỉ buồn mà nghĩ rằng lời kêu gọi cuối cùng cũng sẽ rơi vào không khí.

  Giờ đây, những lùm xùm về từ thiện khiến cho niềm tin của xã hội đi xuống nữa. Tôi không hiểu người ta cố tình làm chậm và làm những điều khó hiểu trong minh bạch từ thiện để làm gì? Những người biết chuyện sẽ thấy rằng để làm cho minh bạch là rất dễ. Chỉ cần tải file Excel về, xóa một dòng về số tài khoản cá nhân và đăng lên. Chờ đợi để rồi cuối cùng nhận được một file chỉnh sửa một cách rất cẩu thả, mà trong đó có những giao dịch mà người gửi chỉ có 200 đồng, 500 đồng, hay 1111 đồng. Những con số quá không thuyết phục rằng ở thời đại ngày nay có người gửi những khoản tiền đó để làm từ thiện.

  Dù nói gì thì hậu quả của việc lùm xùm trong từ thiện đó sẽ làm mất thêm niềm tin trong xã hội, rồi sau này người ta sẽ giảm niềm tin khi gửi ai đó tiền từ thiện. Và người ta sẽ càng nghi ngờ hơn khi có ai hô hào kêu gọi điều gì, từ các dự án hỗ trợ cộng đồng cho đến sự kết hợp của các tổ chức chính trị.

  Hãy còn quá sớm để nói có bàn tay an ninh phía sau đạo diễn những lùm xùm này, nhưng một điều chắc chắn là đảng Cộng sản là người hưởng lợi. Vì từ rày về sau, người ta sẽ bớt đi niềm tin với bất cứ những người nào giương cao ngọn cờ làm điều tốt cho xã hội.

  Sự mất niềm tin trong các hoạt động từ thiện do đó nó không chỉ gói gọn trong hoạt động từ thiện mà nó sẽ kéo dài sự trì trệ của đất nước, khi không tổ chức nào ngoài Đảng đủ lớn để có thể làm được điều gì ra hồn vì người ta không tin nhau để kết hợp lại.