Lao động trẻ em ở Việt Nam cao gấp hơn 3 lần Campuchia

  Mai Phạm

  Apart from God, I can do none!

  website Norfok, Virninia
  Lao động trẻ em ở Việt Nam cao gấp hơn 3 lần Campuchia

  LAO ĐỘNG TRẺ EM ở VIỆT NAM 2012: ~1.750.000

  LAO ĐỘNG TRẺ EM ở CAMBODIA 2012: ~429.380

  "Thời đại Hồ Chí Minh là một thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam." Ôi "Rực rỡ" làm sao khi mà bản báo cáo lao động trẻ em 2012, số lao động trẻ em của Việt Nam GẤP HƠN 3 lần số lao động trẻ em của Cambochia. Mới đây 1/12/2016, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho biết có "HƠN 1,75 triệu lao động trẻ em và người chưa thành niên, trong đó, 1.3 triệu trẻ em phải làm việc trong các nghề bị cấm sử dụng lao động chưa thành niên. Tôi không biết "HƠN 1.75 triệu trẻ em" này cụ thể là bao nhiêu, nhưng tôi dám chắc là con số thực tế phải cao hơn gấp nhiều lần so với bản báo cáo 2012.

  Sỡ dĩ ông đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng dõng dạc tuyên bố "Thời đại Hồ Chí Minh là một thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam" cũng là vì:

  • con cái nhà quan thì được đưa đón đi học như ông hoàng.
  • con cái nhà quan học hết trong nước lại được gửi sang các nước tư bản "học" tiếp.
  • một buổi party "ăn chơi" phung phí của con quan bèo bọt lắm cũng vài triệu đến vài chục triệu, đủ để lo tiền học phí cho cả chục trẻ em nghèo.
  • một món đồ mà con quan sỡ hữu trị giá từ chục đến trăm triệu, đủ để lo tiền học phí cho mấy chục trẻ em nghèo.
  • con cái nhà quan không cần học giỏi, không cần kiếm việc làm, chỉ cần biết đọc cũng được thành quan chức theo "đúng qui trình."
  • con nhà quan sài tiền "sướng" cả tay mà chả cần lo lắng chi cả.

  Trong khi đó, con dân đen thì nghèo khổ đến độ không có cái lá mồng tơi để rớt. Đất nước "Có bao giờ được như thế này không?"

  • mà sao các em phải bỏ học để bươn chải phụ giúp gia đình?
  • mà sao quá nhiều gia đình nghèo khổ đến mức không thể đáp ứng được việc đến trường cho con em của họ?
  • mà sao con số lao động trẻ em Việt Nam chỉ tăng mà không giảm?

  Tôi muốn gào lên thật to khi đọc, nhìn thấy những khó khăn mà hàng triệu trẻ em nghèo Việt Nam đang phải gánh chịu. Các em không chọn cho mình nơi sinh ra, nhưng có lẽ định mệnh đưa các em đến đất nước đầy bất công này. Trong khi con quan có cuộc sống vương giả, phung phí, thì nhiều em lại không may mắn sinh ra ở những gia đình quá nghèo. Miếng ăn lo chưa xong thì dám nghĩ chi đến việc học hành?!

  Trong khi các quan chức ăn hối lộ đến cả ngàn tỉ, thì các em lại vất vả mưu sinh kiếm vài chục, trăm ngàn đồng nuôi gia đình. Trong khi, bọn quan bất nhân ồ ạt xây tượng đài nghìn tỉ để chấm mút, thì hình ảnh và tương lai các em chưa từng một lần xuất hiện trong đầu bọn chúng.


  Nguồn thông tin: