Biến đổi khi hậu, thực phẩm ô nhiễm xa hay gần?

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Biến đổi khi hậu, thực phẩm ô nhiễm xa hay gần?

  Hôm nay ghé qua một cơ sở sản xuất trứng vịt muối. Ông chủ tâm sự: mấy năm trước, một tháng xuất hàng chục container, giờ thì vài cont' một tháng. Vì sao vậy? Không đủ trứng đạt tiêu chuẩn để cung cấp. Trước đây, rất ít khi trứng muối bị đen lòng đỏ và gia đình anh đã có hơn 50 năm trong nghề này. Giờ trứng muối 40 ngày hay bị đen lòng đỏ nên tỷ lệ rui ro cao, không có đủ nguyên liệu để sản xuất. Có người bị đen hơn chục ngàn trứng, lỗ vốn.

  Anh nghi ngờ thức ăn của vịt dẫn đến đen lòng đỏ, anh đổi đủ loại thức ăn mà cũng không giải quyết được. Sau cùng, anh mới tìm ra là do nước nhiễm mặn. Vịt chăn ở vùng nước nhiễm mặn rất dễ bị đen. Anh tâm sự: nước mặn dưới biển lên, thuốc trừ sâu xuống ruộng rồi ra nước cũng chẳng có nước đẩy đi như xưa nên trứng vịt càng dễ bị hư. Anh lo lắng về chuyện đập thủy điện ở Lào, Campuchia ... Anh tự hỏi nghề hột vịt muối đến lúc hết đường sống rồi hay sao, rồi anh tặc lưỡi, cứ làm rồi tính tiếp.

  Nếu không có chuyện muối hột vịt 40 ngày thì đâu biết trái trứng ngày nay đã khác ngày xưa, không phải chỉ vì ăn thức ăn gia súc, mà cả một môi trường sống đã khác.

  Đọc stt của chị Vu Kim Hanh về những người đồng nghiệp ra đi liên tục vì ung thư, và nghe câu chuyện từ anh chủ doanh nghiệp hột vịt muối, chợt thấy hiểm họa sao quá gần và quá thật. Hiểm họa của những con đập thủy điện, của biến đổi khí hậu, của ô nhiễm nước và đất... không phải là 50 năm sau - khi đồng bằng Sông Cửu Long ngập nước - mà là ngay bây giờ, từng phút từng giây hít thở khói bụi, nước uống, thực phẩm...


  Nguyễn Duy Long