Dành cho các bạn trẻ: Khủng hoảng giữa đời

  Dành cho các bạn trẻ: Khủng hoảng giữa đời

  Tiếng Anh có từ mid-life-crisis (khủng hoảng giữa đời) để chỉ tâm lý của người trung niên khi rơi vào trạng thái hoảng sợ thấy cuộc đời đã trôi qua sang bên kia dốc mà mình chưa kịp làm gì mấy. Phụ nữ sẽ xót xa thấy càng ngày càng khó chụp được ảnh đẹp, không cười thì không tươi tắn mà cười thì những dấu chấm phẩy cứ tự tiện vạch lên nhắc nhở về thời gian đã qua. Đàn ông chạnh lòng khi các em 24, 25 bắt đầu gọi là chú, mái tóc bắt đầu bạc và con tim bắt đầu đập uể oải với sự nhàm chán của cuộc đời. Những tiệc tùng, ăn chơi cũng chẳng còn hấp dẫn, cảm giác trống trải sẽ thường xuyên xâm lấn cõi lòng và tâm hồn thỉnh thoảng lại lạc lối bơ vơ trong vô định.

  Các bạn trẻ đừng cười, tin tôi đi bởi chính các bạn có thể sẽ phải trải qua cảm giác này. Thế giới chưa nghĩ ra thuốc trẻ mãi không già đúng không? Tôi muốn chia sẻ để các bạn không rơi vào cái trạng thái "lơ lửng" ấy.

  Để làm được thế thì tuổi trẻ nên quý thời gian sống của mình. Mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng và mỗi năm nên có mục đích. Để làm sao thời gian trôi qua, ta luôn cảm thấy mình đang xây đắp được gì đấy. Hay nói giản dị hơn nữa là ta, người nông dân đang trồng được một cây quý gì đấy, ta đang cần mẫn lao động, tuy vất vả nhưng tự hào, một niềm tự hào âm thầm chỉ mình ta biết. Đấy không phải là một niềm tự hào được định bởi xã hội, bởi hôm nay người ta khen, mai có thể chê, nếu dựa vào đấy, tâm ta khó có thể bình an và hạnh phúc thực sự được.

  Một trong những kĩ năng sống quan trọng để dùng thời gian sống hiệu quả là hãy tìm được niềm đam mê lớn của mình và tìm được những người bạn thực sự tốt và hợp. Đồng tiền khó có thể là một niềm đam mê lâu dài và chung thuỷ, bởi có lúc được mất, nếu dồn hết năng lượng vào kiếm tiền ta có thể chịu một sự trống vắng toang hoác khi tiền bị mất và kể cả khi có thì tiền cũng không mua được cho ta những điều quý giá trong cuộc sống như danh dự, tình yêu, sức khoẻ, sự quý mến chân thành.

  Về bạn bè. Hãy học kĩ năng tìm ra bạn tốt. Bạn hay sẽ thể hiện điều ấy từ những gì nhỏ nhất. Nhiều lần trong đời, tôi cố đối xử tốt với một người không hay lắm, hy vọng sự hào phóng, lòng tốt và sự chân thành của mình sẽ khiến người ta thay đổi nhưng điều kì lạ là họ lại coi những điều ấy là đương nhiên, khi ta ngừng hào phóng, họ liền quay lưng lại ngay lập tức. Vậy, ta chơi với bạn cũng như khám phá từng lớp của một củ hành. Thấy dở thì thôi, đừng mất công mà phí thời gian và năng lượng. Có những người khi ta tiếp xúc, mọi thứ của họ đều đẹp đẽ, chuẩn mực và trước sau chung thuỷ, vậy tại sao ta phải phí thời gian cho những người không xứng đáng? Tất nhiên, tình yêu thì lại càng phải khó tính hơn nhưng cũng đừng quá cứng nhắc, bởi con người là những thực thể luôn thay đổi. Thay đổi được đến đâu cần nỗ lực và thời gian, nhưng điểm dừng ở đâu để buông bỏ thì là cần sự suy xét cẩn thận để phân biệt đâu là bản chất, đâu là ứng xử nhất thời.
  Khi ta sống từng giây phút có ý nghĩa, bằng cả con tim, bằng sự chân thành trong trẻo với niềm đam mê và với con người thì tuổi trung niên, tuổi già hay thậm chí cái chết cũng không còn vẻ đáng sợ nữa.

  Đôi lời tâm sự của một kẻ đang tiếc hùi hụi tuổi trẻ của mình bởi cảm thấy mình đã có thể dùng thời gian ấy được tốt hơn nữa. Có lẽ là đang khủng hoảng nặng nên mới phải viết stt này để tự an ủi. Hihi! Hy vọng các bạn trẻ tìm thấy đôi điều hữu ích.