Xã Hội 08-12-2016

  Tư duy về tiền bạc

  Luân Lê

  Luật sư

  website Hà Nội
  Tư duy về tiền bạc

  Bill Gates: nhà tỷ phú giàu nhất thế giới với tổng tài sản hiện tại lên tới khoảng 80 tỷ đô, nhà tỷ phú công nghệ làm thay đổi thế giới với tốc độ chóng mặt. Ông hiến tặng cho xã hội tới 99% tổng tài sản mình sở hữu và chỉ dành phần còn lại cho những đứa con của mình. Đơn giản vì ông nghĩ: tôi không tin rằng con tôi không biết cách kiếm tiền.

  Chuck Feeney: nhà tỷ phú người Mỹ, sống giản dị và mộc mạc như một người nghèo khổ. Ông không bận tâm đến tiền bạc và khi được hỏi tại sao ông không sử dụng tiền bạc để sống một cuộc sống đầy đủ mà lại cho đi toàn bộ tài sản của mình sau khi chết, thì ông đã khiến tất cả phải kinh ngạc: áo bọc tử thi không có túi. Với ông cuộc sống là tận hưởng với tâm lý nhẹ nhàng mà không mệt nhọc với thứ vật chất đó làm gì.

  Steve Jobs: nhà tỷ phú khoa học công nghệ, chủ hãng Apple nổi tiếng thế giới, quan niệm về tiền bạc với ông ấy thật đơn giản: tôi không sống để bận tâm mình sẽ trở thành người giàu nhất nghĩa địa. Ông có cuộc sống khá lập dị và tách biệt, khó khăn về đời sống gia đình, vợ và con gái. Ông sống giản dị và đơn sơ như một người nghèo khổ.

  Mark Zuckerberg: chàng trai trẻ tỷ phú nổi tiếng thế giới đã dành tặng hơn 95% tổng tài sản của mình cho việc từ thiện và an sinh xã hội. Cậu ấy muốn thế giới kết nối trong một giây, dùng miễn phí công nghệ nhưng cậu ấy cũng dành tặng gần như tất cả tài sản của mình cho thế giới mà không cần cân nhắc quá nhiều, hơn sự đắn đo và lưỡng lự quá lâu của nhiều người nhà giàu ở Việt Nam vào hàng hiệu để mua một đôi giày hay chiếc túi xách cao cấp để thể hiện đẳng cấp của mình.

  Keanu Reeves: tài tử điện ảnh lừng danh Hollywood, người dù từ vai đóng thế Will Smith trong Matrix (Ma Trận) nhưng lại thành công vang dội, và với một loạt các vai diễn đỉnh cao khác trong Sweet November, 40 Ronin,...anh ấy sống lang thang và bất cần như một kẻ vô gia cư dù gia tài là một đống tiền khổng lồ. Nhưng với anh, mọi thứ thật bình dị và đơn giản hết mức, đôi khi là bộ vét rẻ tiền cùng đôi giày cũ kỹ rách nát đi trên phố, gặp người ăn xin anh luôn bố thí tiền bạc cho họ, anh sống không bận tâm tới xung quanh và luôn chia sẻ với những mảnh đời cơ cực khác khi bắt gặp.

  Châu Nhuận Phát: tài tử điện ảnh nổi tiếng không những ở châu Á mà còn vươn tầm tới Hollywood, chỉ có vợ và không con, ông sống cũng giản dị như những người nghèo mà không có gì đặc biệt. Ông nói, ông không biết tiêu tiền vào việc gì cả. Và tôi không nghĩ nó quan trọng với tôi trong cuộc sống. Ông cho toàn bộ tài sản của mình cho xã hội sau khi chết và hiện tại ông sống tằn tiện như người thu nhập thấp.

  Warrent Buffet: nhà đầu tư giàu thứ hai thế giới chỉ sau và cũng là bạn thân của Bill Gates. Ông cũng để lại di chúc tặng toàn bộ tài sản hàng chục tỷ đô la của mình cho xã hội. Với ông, tiền bạc chỉ đơn giản là phương tiện chứ không thể định giá được con người. Vì thế ông cho hết chúng đi, và ông cũng như Bill, không tin rằng những đứa con của mình lại kém tài năng đến thế trên một xứ sở tự do và cơ hội rộng mở với tất thảy mọi người.

  Jolie Anguela và Brad Pit: hai vợ chồng siêu sao Hollywood, giàu có vật chất nhưng cũng giàu lòng nhân ái nhất hành tinh khi họ cùng nhau làm đại sứ đi từ thiện khắp thế giới đối với các nước nghèo thuộc thế giới thứ ba, trong đó có Việt Nam. Với họ, cho đi là còn mãi và cứu vớt những người nghèo khổ trên thế giới mới là mục đích sống và sứ mệnh cao cả của họ.

  Còn chúng ta, vì ở một xã hội và môi trường quá khó khăn để kiếm được đồng tiền và lợi ích, nên họ chỉ có giành giật của nhau, cố chắt bóp để có tiền bạc mà chi tiêu, ăn chơi. Một xã hội khó kiếm tiền và lại trọng vật chất, ai ai cũng chỉ lo tìm kiếm vật chất mà không trân trọng và trau dồi tri thức, vì thế không có sáng tạo, sáng chế, nên đất nước phát triển ngày càng lệch lạc và nghèo nàn, bị thế giới bỏ lại ngày càng xa phía sau.

  Ở những đất nước văn minh, dân chủ và tự do, họ có nhiều cơ hội để kiếm tiền và phát minh, nên với họ tiền bạc không quá quan trọng, không phải mục đích sống được đặt nặng, nên họ cũng không cần đến vật chất, tiền bạc như một thứ công năng quá lớn, họ hoàn toàn có thể kiếm được dễ dàng thì họ cũng có thể cho đi giản đơn như thế.

  Còn chúng ta, chỉ lo giáo dục bọn trẻ biết vâng lời và lo kiếm tiền mà ổn định bản thân đi. Thế là hết đời của mình, chỉ như một loài kiến sinh ra để sinh tồn, với một tâm hồn đơn điệu và tham lam, độc ác, nghèo nàn tri thức và cả mục đích sống.