Phong trào quan chức trốn ra nước ngoài đang ngày càng công khai

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Phong trào quan chức trốn ra nước ngoài đang ngày càng công khai

  Vụ ông Vũ Đình Duy của Công ty PVTex đang bị đảng xem là “có dấu hiệu bỏ trốn ra nước ngoài” là một chỉ dấu nữa cho thấy một phong trào quan chức tìm cách đào tẩu thoát thân đang hình thành, và thậm chí công khai.

  Nhìn lại, chỉ đến giữa năm 2016 quốc hội bị coi là “mơ ngủ” của Việt Nam mới bất chợt phát hiện một đại biểu quốc hội là bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường có quốc tịch ở Cộng hòa Malta, và đặt ra nhiều dấu hỏi về triển vọng “một đi không trở lại”, thì ngay sau đó vụ Trịnh Xuân Thanh trốn thoát hết sức thành công đã bùng nổ.

  Bị tổng bí thư Trọng chính thức cho lên “bàn mổ” từ đầu tháng 6/2016 qua chủ trương “việc cần làm ngay”, nhưng cho tới giờ vẫn không một cơ quan nào nêu ra được giải trình trên mặt công luận về việc Trịnh Xuân Thanh đã làm cách nào và nhờ vào ai, thế lực nào để đào thoát ngay trước mũi Bộ Chính trị như vậy.

  Sau Thanh tất dẫn tới Duy. Cả hai nhân vật này đều liên quan rất mật thiết đến cựu bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng – nhân vật mà hiện thời đang bị Tổng bí thư Trọng bắt “chết thế”.

  Vào khoảng thời gian Trịnh Xuân Thanh đã ung dung ở nước ngoài, nghe nói cựu bộ trưởng Hoàng cũng “ra nước ngoài chữa bệnh”. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì, ông Vũ Huy Hoàng đã không giống như Trịnh Xuân Thanh và hiện thời được biết ông còn ở Việt Nam.

  Cả hai trường hợp Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đình Duy “ra nước ngoài chữa bệnh trót lọt” cho thấy rất nhiều khả năng một lối mở đã được tạo sẵn dành cho giới quan chức bị nghi vấn liên quan mật thiết đến những vụ sai phạm kinh tế và tham nhũng tày đình. Tuy thế, điều đáng nói là lối mở này chỉ dành cho những quan chức có liên quan mật thiết với cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và có thể cả một nhóm quyền lực chính trị nào đó, trong khi trước đây hiếm khi người ta nghe nói việc một quan chức tham nhũng Việt Nam bỏ trốn thành công ra nước ngoài.
  Một luồng nhận định đang hình thành trong dư luận xã hội: Tổng bí thư Trọng cứ rờ tới quan chức nào thì coi chừng quan chức đó biến mất.

  Hiện nay, các mũi tấn công của ông Trọng vẫn đang khá nhiều nhưng dàn trải: PVC của Trịnh Xuân Thanh, PVTex của Vũ Đình Duy, Vũ Huy Hoàng, Vũ Đức Thuận, Núi Pháo, MobiFone, cùng vài nhân vật ủy viên bộ chính trị bị đồn đoán đang nằm trong tầm ngắm của ông Trọng.

  Cũng cho tới giờ và sau một tháng rưỡi Tổng bí thư Trọng trực tiếp tham gia và thường vụ đảng ủy công an trung ương, tất cả những vụ việc mà ông chỉ đạo làm rõ đều vẫn mờ ảo. Núi Pháo còn đang “thanh tra môi trường”, PVC phải đẩy cho Thanh tra chính phủ làm, Vũ Huy Hoàng vẫn chưa biết có thể “truy cứu trách nhiệm hình sự” hay không, cho dù có bị lột toàn bộ đảng vị. Và chua chát hơn cả là Trịnh Xuân Thanh vẫn bặt tăm cho dù cứ thỉnh thoảng lại có một tướng công an ra mặt kiên định “sẽ bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh!”.

  Xem ra, tổng bí thư Trọng đang phải đối phó với một thế lực chính trị vô hình và ghê gớm. Nếu không đủ bản lĩnh, coi chừng ông Trọng sẽ chẳng bắt được cho dù chỉ một con chuột nhắt!


  Lê Dung / SBTN