Đài Loan có thể sẽ là nhân tố cứu cánh Biển Đông

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Đài Loan có thể sẽ là nhân tố cứu cánh Biển Đông

  Có thể nói sự việc thất thủ của bà Clinton trong chiến lược xoay trục bao vây Trung Quốc từ quân sự tới kinh tế đều bị bỏ hết. Chắc chắn nhiều người Việt có một nỗi lo Biển Đông bị mất tiếp, thậm chí Việt Cộng dâng đất nước cho Trung Quốc khi không còn sợi dây Mỹ để đu.

  Thực tế cũng diễn ra như vậy, Trump bỏ vòng bao vây kinh tế TPP, rút 3 chiến hạm phụ trách tuần tiểu Biển Đông của Mỹ về nước !!!

  Nhưng lại kèm một điều thực tế khác không ai ngờ, đó là Trump và Quốc hội Mỹ lại đẩy nhân tố Đài Loan lên. Câu chuyện không nằm ở các dòng Twitter, cú điện thoại nữa. Mà đã trở thành Luật Ủy nhiệm Quốc phòng (National Defense Authorization Act - NDAA). Từ đó hỗ trợ Đài Loan để chiến với Trung Quốc ngay sát nách nó.

  Rất bất ngờ, nhưng chúng ta thử nhìn lại cục diện Biển Đông. Khi Việt và Phi chọn cách đu dây, thì tại sao trước giờ Mỹ lại quên đi một nước khác mạnh hơn, giàu hơn để mua vũ khí Mỹ mà lại có Hiệp ước quân sự với Mỹ, đó chính là Đài Loan !

  Chọn Đài Loan, tức là Trump xác định bỏ các "tay chân" là bãi cạn Scarborough - Philipin, mà mổ ngay "yết hầu" Đài Loan của Trung Cộng.

  Cú mổ này càng giãy Trung Cộng càng đau, và tất nhiên tay chân nó sẽ phải buông các bãi cạn, các đảo ở Trường Sa của ta thôi !


  Thông tin tham khảo:


  Nguyễn Tấn Thành