Nhìn nhân dân Hàn Quốc phế truất tổng thống mà nghĩ đến Việt Nam

  Lê Công Định

  Luật sư

  website Sài Gòn, Việt Nam
  Nhìn nhân dân Hàn Quốc phế truất tổng thống mà nghĩ đến Việt Nam

  Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vừa bị phế truất vì liên quan đến scandal tham nhũng nghiêm trọng và chuẩn bị chuyển giao quyền hành tạm thời cho Thủ tướng theo Hiến pháp.

  Hàn Quốc từng bị cai trị bởi những nhà độc tài, nhưng đã tự chuyển hoá thành quốc gia có thể chế dân chủ như ngày nay. Hôm nay xem các giáo sư luật Hàn Quốc bình luận về tiến trình phế truất theo nguyện vọng của dân chúng, mà không khỏi thán phục tốc độ phát triển văn minh của quốc gia châu Á này.

  Trong khi đó ở Việt Nam, ông Tổng Bí thư đảng cầm quyền lại tìm cách ngăn chặn con đường phát triển văn minh của xã hội bằng việc bài bác xu thế tự chuyển hoá trong nội bộ đảng, nghe mà ngán ngẩm thay cho tình cảnh đất nước ở thế kỷ 21.

  Bánh xe lịch sử chắc chắn vẫn tiến về phía trước và sẽ nghiền nát tư tưởng hủ lậu của những đầu óc bệnh hoạn này không sớm thì muộn. Karl Marx có lẽ cũng không ngờ học thuyết về sự chuyển hoá lượng-chất áp dụng vào xã hội và lịch sử của mình lại bị bọn hậu duệ ngoan cố chà đạp thẳng thừng như thế.

  Đảng Cộng sản ngày nay do bám víu quyền lực bằng mọi giá đã không còn là chính đảng tiên phong cho xu thế tiến hoá của xã hội như Marx từng kỳ vọng. Nhân dân lao động cần có một chính đảng tiên phong khác của mình để làm nên lịch sử.