Chính Trị 11-12-2016

  Bàn tay chính trị đang che phủ nền kinh tế

  Luân Lê

  Luật sư

  website Hà Nội
  Bàn tay chính trị đang che phủ nền kinh tế

  Một thời Tăng Minh Phụng vì có khối tài sản quá khổng lồ về bất động sản nhưng lại mất tính thanh khoản tức thời đối với dòng tiền mặt, nên bị xử bắn về tội "chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa". Thời sau này thì một loạt các đại gia, ông bầu lần lượt vào khám vì làm ăn lớn nhưng "trái chính sách quản lý", ví dụ như Bầu Kiên vì kinh doanh giá vàng, Hà Văn Thắm (Ngân hàng Đại Dương) vì làm thất thoát hàng trăm tỷ, giờ thêm nguyên chủ tịch Ngân hàng Đông Á, Trịnh Phương Bình bị bắt.

  Chỉ có ở đất nước cộng sản mới có kiểu bắt bớ nhiều "doanh nhân" như vậy, vì nó chính là hậu quả của "nhà nước đi làm kinh tế". Mà chúng ta cũng thừa biết có mấy ông giám đốc chi nhánh ngân hàng, công ty nhà nước (đã bị bắt) còn chưa học hết cấp hai, còn những người lãnh đạo thì chỉ thành thạo chủ nghĩa Marx Lenin và đường lối đảng. Với những con người như vậy thì chỉ giỏi nghiệp vụ "hành là chính" chứ sao có thể làm ra sản phẩm hay cung cấp dịch vụ tốt được ?

  Doanh nhân kiểu nhà nước xã hội chủ nghĩa thì nó nguy hiểm thế đấy. Còn nếu làm ăn tư nhân thì khu vực dành cho thị phần này quá nhỏ bé, lại suốt ngày phải "lót tay rất cao" hay "bị nghiện kiểm tra", thì doanh nghiệp nào có thể làm ăn yên ổn được? Những đại gia giàu có nhanh chóng ở Việt Nam chủ yếu do đầu cơ, thao túng bất động sản hoặc chứng khoán, mà với kiểu hoạt động các sàn chứng khoán ở Việt Nam thì việc nắm "thông tin quyền lực" mới chi phối đến kết quả giao dịch các loại giấy tờ có giá này, chứ lấy đâu ra một ai giàu mà nhờ lĩnh vực công nghệ hay khoa học, sản xuất, sáng chế như các quốc gia phát triển trên thế giới.

  Chính phủ, nên và cần phải thu bàn tay chính trị quá lớn trong nền kinh tế về, trả lại không gian và thị trường cho tư nhân làm ăn để đất nước phát triển đi lên. Nếu không, mọi sự vận hành sẽ đều nằm dưới sự kiểm soát một cách bất hợp lý của quyền lực, và nó chính là má phanh kìm hãm mọi động lực phát triển của nền kinh tế đất nước.