Câu chuyện chưa kể về Fidel: Tra tấn và giết hại tù binh Mỹ ở Việt Nam

  Mai Phạm

  Apart from God, I can do none!

  website Norfok, Virninia
  Câu chuyện chưa kể về Fidel: Tra tấn và giết hại tù binh Mỹ ở Việt Nam

  Những điều mà hầu như không được báo cáo là vai trò trực tiếp của Castro trong việc tra tấn và giết hại tù binh Mỹ tại Việt Nam. Câu chuyện về sự tàn ác của Castro chống lại binh lính Mỹ rất ít khi bao giờ được nói đến.

  Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, Castro đã gửi một băng đảng tay sai của hắn để thực hiện "Chương trình Cuba" tại trại tù Củ Lộc, Hà Nội, có tên gọi là "Vườn thú (The zoo)."

  Castro chọn tù binh Mỹ như những con chuột của mình. Trong số các kỹ thuật tra tấn của Fidel là đánh đập và những trận đòn roi trên tất cả các phần của cơ thể nạn nhân, mà không có sự thuyên giảm lại.

  Cựu tù binh John Hubbell mô tả những thử thách kinh hoàng của Trung tá Earl Cobeil, một phi công F-105, là Fidel đã buộc ông Cobeil vào nhà khám của bạn tù Jack Bomar như sau:

  • "Người đàn ông, Cobeil, chỉ có thể đi bộ; ông lê bước thật chậm chạp, đau đớn. Quần áo của ông đã bị xé ra từng mảnh. Ông bị chảy máu ở khắp mọi nơi, sưng lên khủng khiếp, một sự dơ bẩn màu vàng, đen và tím từ đầu đến chân... Ông đứng bất động, đầu cúi xuống. Fidel đấm một quả đấm vào mặt của Cobeil, buộc ông ấy phải dựa vào tường. Sau đó, Cobeil được đưa đến trung tâm của nhà khám... La hét trong cơn giận dữ, Fidel lấy một ống cao su màu đen từ một người bảo vệ và quất thật mạnh hết sức có thể vào khuôn mặt của Trung tá Cobeil. Người tù nhân đã không phản ứng; ông ấy đã không khóc hoặc thậm chí không chớp mắt. Thất bại trong việc phản ứng dường như tiếp thêm nhiên liệu cho cơn thịnh nộ của Fidel và một lần nữa hắn đập ống cao su vào khuôn mặt của Cobeil... Một lần nữa và một lần nữa và một lần nữa, một chục lần, Fidel đập tan khuôn mặt của người đàn ông ấy với cái ống. Cơ thể của ông ấy bị xé rách ở khắp mọi nơi; cái còng gần như đã cắt đứt cổ tay,... mãnh vụn của cây tre bị ghim sâu vào trong các ống quyển dính đầy máu và đã có những vết đánh của ống cao su trên ngực, lưng và chân."

  Trung tá Earl Cobeil đã chết từ hậu quả tra tấn của Fidel.
  Thiếu tá James Kasler là một nạn nhân khác của Fidel, mặc dù ông đã sống sót sau khi bị tra tấn:

  • "Ông Fidel bỏ khát Kasler, móc dây sắt những ngón tay cái lại với nhau, và đánh đập ông cho đến khi "mông, lưng, chân bị treo lên thành từng mảnh."

  Triều đại khủng bố chống lại tù binh Mỹ tại Việt Nam của Castro đã được ghi lại là rất man rợ và cực kì tàn ác. Sau khi chiến tranh kết thúc, các nhà điều tra Hoa Kỳ đã phát động một cuộc truy tìm những kẻ tra tấn cho chương trình Cuba. Và các nhà điều tra liệt kê có khoảng hơn 2.000 người Cuba là những người đã sống ở miền bắc VN trong thời gian cuối những năm 1960. Thật không may, các quan chức đã thất bại trong việc nhận dạng những kẻ tra tấn ở "Vườn thú" tại thời điểm đó.

  Hiện tại, một số bằng chứng cho thấy rằng một số những kẻ tra tấn "Chương trình Cuba" có thể đang sống ở Hoa Kỳ. Các điều tra và theo đuổi những con quái vật vẫn tiếp tục và nó không bao giờ là quá muộn, chúng ta có thể hy vọng khi mà Donald Trump trở thành TT, để đem chúng ra trước tòa án công lý. Nhưng nó sẽ đòi hỏi những nỗ lực mãnh liệt của chúng ta. Đó là điều nhỏ nhất mà chúng ta có thể làm cho Trung tá Earl Cobeil và cho tất cả những người có phần trong nỗi đau khổ và đớn đau của họ dưới bàn tay của Fidel và những con quái vật cộng sản của hắn ta.


  Nguồn tin: GLAZOV: Castro’s Torture of American POWs in Vietnam: An Untold Story