Nhân chuyện "nhân tài" 26 tuổi lén lút được bổ nhiệm làm quan

  Trần Quốc Quân

  website Warsaw, Ba Lan
  Nhân chuyện "nhân tài" 26 tuổi lén lút được bổ nhiệm làm quan

  Chúng ta đang đấu tranh cho cái gì và vì điều gì? Nếu không phải vì 1 xã hội công bằng, vì 1 chính quyền minh bạch và thượng tôn pháp luật?

  Biện minh cho lí do tuyển dụng Vũ Minh Hoàng chưa từng 1 ngày đi làm rồi vội vã bổ nhiệm làm vụ phó 1 Ban Trung ương (mà vụ trưởng đương nhiệm không hề biết) vì bạn ấy giỏi 5 ngoại ngữ, đã có bằng thạc sĩ và đang làm tiến sĩ ở nước ngoài chỉ xuất phát từ tâm lí rất tự ti của dân tộc Việt.

  Việc này khiến tôi nhớ lại vụ một cậu bé "hacker" ở 1 tỉnh miền Tây đánh sập trang "Cổng thông tin điện tử chính phủ" được ngài Nguyễn Thiện Nhân khi đó là Bộ trưởng Giáo dục gửi bằng khen vì... giỏi. Mấy hôm sau cậu ấy bị khởi tố điều tra vì... tội tin tặc.

  Biết 5 ngoại ngữ và có bằng thạc sĩ như Vũ Minh Hoàng lúc bổ nhiệm, tôi dám đảm bảo Việt Nam có chừng vài nghìn người, chưa nói là vài chục nghìn (trong số các sinh viên đang du học Úc 20 nghìn, Mỹ 18 nghìn, Anh 6 nghìn, Canada 5 nghìn... và đó mới chỉ là ĐANG, chưa kể ĐÃ). Vậy có bao nhiêu người được gọi là tài trong số họ tận dụng được cơ may không phải trời cho mà được ban phát một cách bất minh như bạn Hoàng con đại gia, cháu đại tá công an kia?

  Nếu muốn Việt Nam không chảy máu chất xám, muốn Việt Nam tận dụng được nhân tài thì những người có tâm huyết với đất nước hãy đấu tranh vì chính sách chiêu hiền đãi sĩ thỏa đáng và minh bạch, cho tất cả các công dân Việt Nam có cơ hội công bằng như nhau!

  Thượng tôn pháp luật là đại cục, là mục đích mà những người có trách nhiệm xã hội phải hướng đến. Ai ơi, rất không nên ủng hộ, cổ vũ cho 1 vài sai trái cá biệt vì bất kì lí do gì.

  Xin đừng ngụy biện!