Nước mắt chảy về đâu?

  Nước mắt chảy về đâu?

  Việc khóc khi gặp thần tượng là quyền của các bạn trẻ. Ở đây, điều đáng nói là liệu Việt Nam sẽ có những thần tượng mà độ ảnh hưởng cũng mạnh mẽ như vậy không. Khi nền giáo dục còn giáo điều, liên tục cải cách lùi, quan niệm và sự kiểm duyệt thủ cựu về văn học nghệ thuật, kinh tế lẹt đẹt như hiện nay thì tương lai ấy còn xa lắm.

  Và tôi cũng ước các bạn trẻ cũng sẽ khóc trước những sự kiện lịch sử đau lòng của đất nước. Lịch sử là thứ hay bị lãng quên nhất. Trong một bài học về Thiên An Môn với giáo viên Mỹ, nhiều học sinh Trung Quốc đã bật khóc khi lần đầu tiên được biết đến sự kiện này, trước đấy họ cứ nghĩ sự kiện ấy là không có thật.

  Nhiều lần tôi hỏi về cải cách ruộng đất, các bạn sinh viên đều lắc đầu không biết. Tôi nghĩ đa số người trẻ Việt Nam không biết đến sự tàn sát bao ngàn người vô tội trong cải cách ruộng đất, không hiểu là cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn Bắc Nam khiến mấy triệu người Việt ngã xuống là không nên có, sự bỏ mạng của mấy trăm ngàn thuyền nhân đi tìm tự do ngoài biển do đói khát, bị hải tặc giết chóc và hãm hiếp cũng không nên xảy ra.

  Tình yêu, những giọt nước mắt luôn có trong thế hệ trẻ, vấn đề là làm thế nào để đánh thức những cảm xúc ấy. Để đánh thức được cảm xúc của người trẻ, điều duy nhất là phải trung thực với họ về lịch sử, phải cùng với họ cảm nhận những bi kịch lớn của dân tộc và phải khóc cùng với họ.

  Đừng sợ lịch sử, bởi lịch sử là thứ đã giúp hình thành đất nước của ngày hôm nay. Lịch sử luôn có tốt và xấu. Hãy nhìn lịch sử đúng là nó để học được từ đấy những bài học cần học. Sự trung thực, thẳng thắn và chân thành luôn có sức mạnh của nó. Sự lên lớp, lên gân, một chiều, cố tình lấp liếm lịch sử thì sự giả tạo sẽ phô bày và giết chết cảm xúc của học sinh.

  Do vậy, chúng ta những người không còn trẻ hãy tự trách mình, đừng trách những giọt nước mắt trẻ kia. Yêu quý thần tượng, khóc khi cảm xúc dâng tràn là hành động tự nhiên. Chính chúng ta có lỗi khi không làm người trẻ khóc vì những điều đau lòng và cả những điều đẹp đẽ ở đất nước này.