Ngụy biện vận dụng chủ nghĩa Marx-Lenin

  Lê Công Định

  Luật sư

  website Sài Gòn, Việt Nam
  Ngụy biện vận dụng chủ nghĩa Marx-Lenin

  Từ khi Chủ nghĩa Cộng sản sụp đổ trên toàn thế giới, một lập luận chống chế cho Chủ nghĩa Marx-Lenin thường được nhiều người nói đi nói lại đến nhàm chán, nhất là những ai từng cống hiến cả tuổi trẻ cho phong trào cộng sản nay hoàn toàn thất vọng trước thực trạng xã hội ngày càng tồi tệ, rằng:

  "Chủ nghĩa Marx-Lenin không sai, chỉ những mô hình chính trị-kinh tế vận dụng sai chủ nghĩa này mới sụp đổ."

  Thú thật, rất dễ nhận ra lập luận trên hoàn toàn nguỵ biện. Bởi lẽ, nếu Chủ nghĩa Marx-Lenin không sai, xin hay chỉ rõ mô hình nào vận dụng chính xác chủ nghĩa đó mà đã góp phần đưa một quốc gia trở nên phú cường trên thực tế từ khi Chủ nghĩa Marx-Lenin xuất hiện trên bầu trời tư tưởng của nhân loại (?).

  Hoàn toàn không có! Những quốc gia phú cường nhất từ hơn 200 năm nay, kể cả từ khi Marx chưa sinh ra, đều không áp dụng mô hình chính trị-kinh tế nào mà Marx và Lenin đã vẽ ra.
  Các nước Bắc Âu cũng chưa từng áp dụng hay vận dụng gì từ Chủ nghĩa Marx-Lenin và, hơn nữa, đó vẫn không phải là những quốc gia phú cường nhất dù người dân ở đó được hưởng rất nhiều phúc lợi từ các chính sách hoạch định theo thiên hướng Xã hội Chủ nghĩa.

  Xã hội Chủ nghĩa ở Bắc Âu cũng không phải là mô hình mà Marx, nhất là Lenin, đã nghĩ đến. Đừng nên quên rằng rất nhiều nhà tư tưởng khác, kể cả những người đối nghịch Marx và Lenin, cũng theo khuynh hướng Xã hội Chủ nghĩa nhưng không lầm đường lạc lối như hai ông tổ kia.