Vụ xe ô tô biển xanh bỏ chạy sau khi gây tai nạn: vòng tròn bất tín

  Phạm Gia Hiền

  Nhà báo

  website Hà Nội, Việt Nam
  Vụ xe ô tô biển xanh bỏ chạy sau khi gây tai nạn: vòng tròn bất tín

  Đây là đoạn clip do người đi đường ghi nhận vào tối 11/12/2016 trên đường phố Hà Nội. Chiếc xe Ford mang biển số 80B 3589 - được cho là xe của Ban Kinh tế Trung ương, sau khi va quệt gây tai nạn trên đường Quang Trung (quận Hà Đông), đã bỏ chạy với tốc độ cao. Đến Ô Chợ Dừa - Xã Đàn, chiếc xe mới bị chặn lại, một số thanh niên trong cơn giận dữ đã đập phá xe và đánh lái xe bị thương.

  Cho đến sáng nay, cơ quan công an đã làm rõ vụ việc, người điều khiển xe Ford là lái xe của cơ quan, đã uống rượu say trước đó. Nạn nhân bị chiếc xe đâm phải cũng không bị thương nặng, 2 bên đã tự đền bù và hòa giải.

  Việc không có gì đáng nói, nếu như chiếc Ford không mang biển xanh, không rú còi hụ ưu tiên, và không bỏ chạy khi đã gây tai nạn.

  Tuần trước, dư luận cũng sôi sùng sục với việc ông (hay anh, hoặc em) Vũ Minh Hoàng, 26 tuổi, được bổ nhiệm làm Vụ phó Vụ kinh tế Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ. Sau đó được UBND TP Cần Thơ bổ nhiệm chức Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ trong thời hạn 5 năm. Tất cả quá trình thăng tiến và luân chuyển thần tốc này diễn ra trong vài tháng (năm 2014), và được các lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ (nay đã về hưu) khẳng định là đúng quy trình (có đặc cách) và hợp lý.

  Đoạn clip xe biển xanh gây tai nạn và vụ "tai nạn" trên đường hoạn lộ của nhân tài Vũ Minh Hoàng có 1 điểm chung, đó là sự tức giận của công chúng. Khi công chúng tức giận, những điều tưởng như logic cũng sẽ bị bẻ gẫy, và tất cả mọi biện minh đều có thể bị nghi ngờ.

  Khi một cán bộ được phong Vụ phó khi mới chỉ 26 tuổi, người ta sẽ không tin rằng nhân vật ấy đi lên nhờ tài năng (thông tin thành thạo 5 ngoại ngữ thậm chí sẽ trở thành trò cười hơn là dẫn chứng về trình độ). Mặc dù có cha là doanh nhân và mẹ làm nội trợ, nhưng câu chuyện của ông (hay anh, hoặc em) Vũ Minh Hoàng sẽ hướng vào việc đó là cháu của đại tá Vũ Quốc Tuấn, Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, trước làm Phó cục trưởng Cục An ninh Tây Nam Bộ.

  Có hơi bị nhiều xe ô tô gây tai nạn (nghiêm trọng hơn nhiều) và bỏ chạy, nhưng tài xế chiếc Ford 80B sẽ bị đánh trọng thương và mổ xẻ tanh bành trên mạng vì đó là xe biển xanh.

  Ở đây có một sự căm ghét nhất định, thậm chí có thể đã biến thành định kiến. Thật ngạc nhiên, chính cơ quan quản lý đang cố gắng đưa ra lập luận rằng: Một nhân tài hoàn toàn có cơ hội được đặc cách trọng dụng, cũng như một cán bộ đi xe công vụ hoàn toàn có thể hành xử tồi tệ như bất cứ tay tài xế vô trách nhiệm nào.

  Vấn đề là công chúng không chấp nhận lập luận đó.

  Không!

  Bởi vì chính cơ chế quan liêu đã bóp chết rất nhiều nhân tài mong muốn được cống hiến. Họ phải bỏ cuộc bởi vì không thể cạnh tranh với đội ngũ COCC, thậm chí trầy trật để có 1 chân biên chế.

  Bởi vì những chiếc xe biển xanh đã quá nhiều lần được sử dụng sai mục đích, như là đi lễ chùa, đi ăn giỗ, đã quá nhiều lần nghênh ngang đi vào đường cấm, và đã quen phô diễn sự phân loại đơn thuần của ngành giao thông như 1 đặc quyền.

  Sự phẫn nộ của công chúng ngày hôm nay, không nhắm vào những cá nhân. Nó nhắm vào cơ chế. Và bởi vì, chính cơ chế đã sinh ra sự phẫn nộ này.