Đôi lời góp ý gửi đến Donald Trump

  Huỳnh Ngọc Chênh

  nhà báo

  website Sài Gòn
  Đôi lời góp ý gửi đến Donald Trump

  Không ai chối cãi nước Mỹ là số một thế giới, nước Mỹ vẫn đang giữ vai trò “sen đầm quốc tế”, nước Mỹ là nền tảng của an ninh và hòa bình trên thế giới, nước Mỹ cống hiến cho nhân loại nhiều nhất qua các phát minh khoa học…do vậy những bước đi của Mỹ luôn luôn tác động đến toàn thế giới và ảnh hưởng đến từng quốc gia dù lớn hay bé.

  Ông Trump sắp lên làm tổng thống nước Mỹ và đang hé lộ ra những bước đi được cho là khá mới mẻ đang thu hút sự quan tâm của cả thế giới.

  Rất nhiều chuyên gia chính trị, quân sự, ngoại giao, kinh tế đã có nhiều bài phân tích và dự đoán về những bước đi sắp tới của Trump. Phần lớn các bài phân tích ấy tỏ ra rất khách quan, nhưng thực chất không khỏi không che giấu mong muốn chủ quan thầm kín của tác giả hơn là dự đoán đúng ý đồ của Trump, vốn rất bí hiểm và diễn biến khó lường đối với mọi người.

  Tui không đủ thông tin và trình độ để phân tích đường lối sắp tới của Trump. Do vậy tui nói thực ra những điều tui mong muốn mà tui tin rằng nếu Trump làm như vậy thì sẽ mang sự tốt lành đến cho thế giới và cho đất nước tui.
  Sau đây là vài góp ý của tui về đường lối đối ngoại gởi đến Trump, tổng thống thứ 45 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ:

  • Các nước cộng sản, nhất là Trung cộng luôn luôn xem Mỹ là kẻ thù số một, luôn luôn tìm cách chống phá Mỹ, luôn lợi dụng Mỹ để chống lại Mỹ và để âm mưu thôn tính thế giới. Do vậy đừng vì một chút lợi ích kinh tế trước mắt, nương tay với họ mà di họa về sau.

  • Không nên dùng chiêu bài nới lỏng, thân thiện với các nước độc tài cộng sản để lôi kéo họ dần về phía ánh sáng, để họ cải thiện nhân quyền. Không bao giờ. Họ lợi dụng việc vuốt ve nới lỏng của Mỹ và phương Tây để làm giàu tầng lớp cai trị và tăng cường sức mạnh bộ máy cầm quyền, để đàn áp người dân quyết liệt hơn, để vi phạm nhân quyền tinh vi và nghiêm trọng hơn. Trong các quan hệ với các nước cộng sản, Mỹ cần cứng rắn đưa vấn đề tôn trọng nhân quyền ra làm điều kiện tiên quyết.

  • Trước đây Mỹ đã dùng con cờ Trung Cộng rất thành công để làm sụp đổ Liên Xô và Đông Âu cộng sản. Ngược lại Trung cộng cũng lợi dụng việc đó mà vươn lên thành siêu cường xấu thay thế Liên Xô cạnh tranh với Mỹ và mưu đồ bành trướng gây tác hại đến nhiều quốc gia lân cận, ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định khu vực. Nay Mỹ nên liên kết với Nga để kiềm chế Trung cộng. Hơn nữa chơi với Nga thì vấn đề Tây Á sẽ dễ dàng được giải quyết.

  • Ông Trump đang đi đúng hướng nếu từ bỏ chính sách “một China”. Nước Trung Hoa Dân Quốc là đồng minh lâu đời của Mỹ, là một nước dân chủ tiến bộ ở Châu Á thì hà cớ chi Mỹ không phục hồi lại mức độ quan hệ như xưa. Ông cũng cần nhớ là người Tây Tạng, một dân tộc hiền hòa đầy nhân văn, đang rên xiết dưới ách thống trị khắc nghiệt của thực dân Trung cộng. Đây là vấn đề lương tâm. Tương tự như vậy với Tân Cương.

  • Chiếm Biển Đông là bước mở màn để Trung cộng bành trướng xuống Đông Nam Á. Điều nầy không chỉ gây hại cho hòa bình và ổn định khu vực mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của Mỹ như thế nào thì chắc ông đã quá am hiểu. Rất mong ông chặn đứng từ trong trứng nước mọi âm mưu của Trung cộng ở Biền Đông như xây dựng các bãi đá cướp đoạt phi pháp của VN thành các đảo nhân tạo rồi phát triển thành các căn cứ quân sự để khống chế các nước trong khu vực…

  Rất mong ông xem xét, nếu góp ý nầy đến với ông.