Kêu gọi minh bạch hóa hoạt động từ thiện của ông Hoàng Phan Anh

  Nguyễn Huy Vũ

  trường Đại Học Minnesota, Hoa Kỳ

  website Minneapolis, tiểu bang Minnesota, Hoa Kỳ
  Kêu gọi minh bạch hóa hoạt động từ thiện của ông Hoàng Phan Anh

  Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, kêu gọi sự lên tiếng của cộng đồng, sự hỗ trợ của các nhà báo, luật sư, và các cơ quan bảo vệ pháp luật liên quan của nhà nước Việt Nam trong quá trình thực hiện minh bạch hóa các hoạt động thu chi trong vụ việc quyên góp từ thiện hỗ trợ đồng bào lũ lụt miền Trung của ông Hoàng Phan Anh (còn được gọi là MC Phan Anh) diễn ra từ ngày 16/10/2016 cho đến nay.

  Cụ thể, chúng tôi phát hiện những nghi vấn và những sai lệch trong phát ngôn, hành động, và các con số thu chi trong bản công bố sao kê ngân hàng do chính ông công bố như sau:

  1. Ngày 17/10/2016 ông Hoàng Phan Anh tuyên bố trên facebook của mình, và được các báo đăng lại, rằng 500 triệu đã được rút ra từ tài khoản quyên góp để mua thực phẩm hỗ trợ đồng bào lũ lụt. Tuy vậy, chúng tôi kiểm tra và không thấy con số 500 triệu trong bản sao kê ngân hàng như ông tuyên bố.

  2. Trong bản sao kê ngân hàng do ông cung cấp trên website www.tuthiendelamgi.com chúng tôi tìm thấy các khoản chuyển tiền chỉ có 200 đồng, 500 đồng, và 1111 đồng. Chúng tôi nghi ngờ các con số này không phải là số tiền mà các mạnh thường quân gởi hỗ trợ đồng bào lũ lụt, mà đó có thể là các con số đã qua chỉnh sửa.

  3. Ngày 17/10/2016 ông Hoàng Phan Anh đăng trên trang facebook của mình tại hai thời điểm trong cùng ngày rằng số tiền ông nhận được lần lượt là 2.185.712.302,00 đồng và 7.265.226.440,00 đồng. Tuy vậy, chúng tôi kiểm tra và nhận thấy các giao dịch chuyển tiền được cung cấp trong tập tin sao kê ngân hàng không khớp với con số do ông Hoàng Phan Anh công bố. Do đó, chúng tôi nghi ngờ rằng tập tin sao kê có thể đã bị chỉnh sửa các con số về các khoản tiền ông Hoàng Phan Anh thực nhận.

  4. Khi ông Hoàng Phan Anh tuyên bố quyên góp tiền để thực hiện hoạt động thiện nguyện, ông có nói rằng đây là hoạt động cứu trợ khẩn cấp và được thực hiện trong thời gian ngắn. Điều này phù hợp với pháp luật Việt Nam vì nếu một hoạt động quyên góp thiện nguyện kéo dài thì số tiền quyên góp có thể sẽ phải chịu thuế thu nhập theo dạng thu nhập bất thường. Tuy vậy, giờ đây chúng tôi nhận thấy ông Hoàng Phan Anh bắt đầu thay đổi mục tiêu, thay vì thực hiện các hoạt động cứu trợ khẩn cấp và ngắn hạn, ông đã chuyển sang dự án thiện nguyện chuyên sâu, thời gian kéo dài hơn và do đó có dấu hiệu vi phạm pháp luật và vi phạm nguyên tắc ban đầu do ông khởi xướng.

  5. Ông Hoàng Phan Anh giờ đây đã đóng tài khoản nhận tiền gửi của mình khiến cho những cá nhân liên quan và cộng đồng khó có thể tiếp cận với bản sao kê gốc của ngân hàng để kiểm tra và giám sát các con số thu chi trước đây của ông. Tài khoản nhận tiền gửi trước đây của ông Hoàng Phan Anh, giờ đã bị ông đóng, có số 0451001581766, cung cấp bởi Ngân hàng Vietcombank.

  Vì những lý do trên, chúng tôi một lần nữa kêu gọi sự quan tâm và trách nhiệm của cộng đồng cũng như các cơ quan pháp luật của Việt Nam giúp can thiệp và làm minh bạch hóa các hoạt động từ thiện của ông Hoàng Phan Anh.

  Bởi lẽ, một sự minh bạch hóa trong các hoạt động từ thiện sẽ đem lại một ích lợi to lớn cho đất nước như sau:

  1. Nó giúp tạo một tiền lệ trong các hoạt động từ thiện hay xã hội rằng từ nay về sau những cá nhân và tổ chức quyên tiền cần có trách nhiệm minh bạch hoạt động.

  2. Nó tạo một tiền lệ rằng những người gửi tiền và cộng đồng có quyền giám sát và kiểm tra các cá nhân và tổ chức quyên tiền vì mục đích từ thiện hay xã hội.

  3. Nó giúp kiến tạo một xã hội minh bạch nơi những người hoạt động từ thiện hay xã hội được tôn vinh.

  4. Nó giúp tăng sự tin tưởng của người dân trong xã hội, và do đó giúp các tổ chức dân sự dễ dàng vận động tài chính để thực hiện các hoạt động nơi chính phủ không thể thực hiện hiệu quả nhằm đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

  5. Khi các tổ chức quyên tiền nhanh chóng minh bạch và trân trọng các khoản đóng góp của các mạnh thường quân, sự minh bạch giúp hình thành một văn hóa khiêm nhường và trân trọng các đóng góp thiện nguyện – đó là một vốn văn hóa quý báu.

  6. Sự minh bạch chính nó giúp hình thành một văn hóa lương thiện và giúp xây dựng niềm tin trong xã hội Việt Nam.

  7. Đòi hỏi minh bạch trong hoạt động từ thiện là bước đầu tiên để tiến tới minh bạch trong các hoạt động xã hội và sau đó tiến tới việc minh bạch trong các hoạt động chi tiêu của chính quyền.

  Khi một đất nước ngày càng minh bạch và lương thiện, từ xã hội đến chính quyền, người ta đưa và nhận, tin tưởng và minh bạch từng đồng tiền, một cách cẩn trọng và khiêm nhường trong hành động thì đó sẽ là một vốn quý về văn hóa của đất nước.

  Khi đó người hoạt động xã hội quyên góp tiền được tin yêu, quan chức chính phủ được tin tưởng, người và người đưa và nhận trong sự minh bạch và tôn trọng. Đó thật sự là một xã hội văn minh.

  Vì vậy, một lần nữa, chúng tôi kêu gọi trách nhiệm của mọi người trong cộng đồng góp tay để làm minh bạch hóa những nghi vấn trong các hoạt động từ thiện và xã hội, và bắt đầu với dự án của ông Hoàng Phan Anh.


  Thông tin tham khảo: